Skip to content

ไม้แบบพลาสติกสำหรับหล่อคอนกรีตก่อสร้าง

หากคุณคือผู้ที่ทำงานสายก่อสร้างหรือผู้รับเหมาและกำลังตัดสินใจว่าจะใช้ไม้แบบประเภทไหนดี ขอบอกเลยว่า ถ้าพูดถึงเรื่องความประหยัดต้นทุน อายุการใช้งานยาวนาน มีความแข็งแรงทนทานสูง แถมคุณภาพดี “ไม้แบบพลาสติก” อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะกับงานก่อสร้าง

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าไม้แบบพลาสติกคืออะไร? จะสามารถช่วยประหยัดเวลา ประหยัดแรง ประหยัดค่าใช้จ่ายได้จริงหรือไม่? วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักพร้อมกัน!

1. ไม้แบบพลาสติกคืออะไร?

คือ ไม้แบบที่ทำจากพลาสติก พอลิเอทิลีน (Polyethylene) ซึ่งมีคุณสมบัติต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 1. มีความเหนียวและทนทานมาก เนื่องจากมีพันธะทางเคมีที่ยืดเกาะกันอย่างแน่นเหนียว และมีดีไซน์ที่
 2. ออกแบบมาเพื่อการทำงานก่อสร้างที่รองรับทุกขนาดพื้นที่ไซท์งาน
  ออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อให้ด้านหน้าเรียบ ทำให้ได้งานหล่อคอนกรีตที่เรียบตามไปด้วย
 3. ด้านหลังเป็นครีบเสริมเหล็กกล่องเพื่อเพิ่มความแข็งแรงไม่ให้บิดเบี้ยวหรือเอียง
 4. Eco-friendly ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม เพราะทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งมีส่วนช่วยลดปัญหาโลกร้อนในระยะยาว
 5. คุ้มค่า คุ้มราคา ประหยัดต้นทุน เพราะใช้งานยาวนาน
 6. ถึงจะแข็งแรงทนทาน แต่มีน้ำหนักเบา จึงช่วยประหยัดแรงและกำลังคนที่ใช้แบกมากกว่าไม้แบบประเภทอื่น ๆ

2. ไม้แบบพลาสติกดีอย่างไร? ทำไมถึงควรใช้?

 1. น้ำหนักเบา ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติพิเศษของพลาสติกทำให้ขนย้ายง่าย ใช้คนน้อย
 2. สะดวกรวดเร็วเป็นแบบมาตรฐานไม่ต้องเสียเวลาในการตัด
 3. ช่วยลดสเต็ปการทำงาน เพราะไม่ต้องใช้ตัวหนอนในการประกอบ
 4. ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญทนทานต่อทุกสภาพอากาศ 
 5. สามารถใช้ได้กับพื้นที่ไซท์งานก่อสร้างทุกประเภท ไม่ว่าจะอยู่ใกล้น้ำทะเล หรือในพื้นที่ดินเค็มเช่นในหลาย ๆ จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 
 6. ใช้กับงานได้ทุกประเภทเหมือนไม้อัดฟิล์มดำ 
 7. ถอดแบบออกมาแล้วได้ผิวเรียบ สวย
 8. สามารถดัดแปลงใช้งานได้ทุกรูปแบบ 
 9. คุ้มค่า ลงทุนทีเดียวคุ้ม ใช้ได้หลายครั้ง ไม่ต้องลงทุนบ่อยให้งบบานปลาย

3. ข้อจำกัดคืออะไร? ประหยัดแรง ประหยัดค่าใช้จ่ายจริงหรือ?

ที่จริงไม้แบบพลาสติกมีลักษณะเหมือนไม้ทั่วไป ซึ่งสามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ มีความทนทานต่อแดด ทนต่อน้ำ ทนต่อฝนได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก จึงแทบไม่มีข้อจำกัดใด ถึงกระนั้นมีสิ่งที่ต้องระวังเล็กน้อย คือ ความร้อนจากลูกไฟ เปลวไฟที่ใช้จี้เชื่อมแต่สามารถใช้การตีตะปูแทนได้ นอกจากนี้ เมื่อถอนตะปูออกแล้วจะคืนรูปได้ เพราะเนื้อมีความยืดหยุ่นสูงมาก ทำให้โดนใจผู้รับเหมาเจ้าใหญ่หลายรายของ Son of Wood เป็นอย่างมากและได้รับเสียงตอบรับจากการใช้งานเป็นอย่างดี

เมื่อเทียบกับไม้อัดแล้ว ถึงแม้ไม้อัดจะให้ความเรียบได้เป็นอย่างดี และราคาต่อชิ้นถูกกว่าก็ตาม แต่ไม้อัดใช้ได้แค่เพียง 3 – 4 ครั้งเท่านั้น จึงต้องลงทุนบ่อยกว่า ส่งผลให้ต้นทุนสูงกว่าการซื้อแบบพลาสติกในระยะยาว (ในขณะที่แบบพลาสติกสามารถใช้ได้ถึง 100 – 200 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา) ยิ่งกว่านั้นคือ ต้องเสียเวลาในการทำโครงคร่าว และเหมาะกับการทำพื้นมากกว่า

เมื่อเทียบกับแบบเหล็กแล้ว เหล็กต้องมีต้นทุนค่าน้ำยาทาแบบ (ซึ่งแบบพลาสติกไม่ต้องมี) ต้องใช้แรงคนจำนวนมากในการขนย้ายเพราะมีน้ำหนักมาก และมีองค์ประกอบรายละเอียดยิบย่อย ที่สำคัญคือ ดูแลรักษายาก ในกรณีที่เหล็กเสียรูปแล้วจะไม่สามารถทำให้คืนรูปได้ง่าย ๆ และไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป ทำให้ปัจจุบันนี้ ไม่เป็นที่นิยมแล้วหากไม่กำหนดสเปกว่าจะต้องใช้แบบเหล็กจริง ๆ

สุดท้าย เมื่อคำนวณการลงทุนแบบล็อตใหญ่ครั้งเดียวของทั้งพลาสติก ไม้อัด และเหล็กในระยะยาวเทียบกันแล้ว แบบพลาสติกให้ราคาถูกที่สุดเมื่อหารต่อรอบการใช้งาน

ไม้แบบพลาสติกราคาโรงงานคุณภาพดี

หากคุณกับกำลังตัดสินใจใช้ไม้แบบพลาสติกและต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดและคุณสมบัติต่าง ๆ ของวัสดุ ที่ Son of Wood เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาฟรีและดูแลตั้งแต่ต้นจนจบทุกขนาดไซท์งาน ทั้งเล็ก ใหญ่ และงานโครงการ ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปี พร้อมจำหน่ายสินค้าราคาโรงงาน คุณภาพดี และถูกต้องตามหลักวิศวกรรมซึ่งสามารถใช้สำหรับงานหล่อคอนกรีตก่อสร้างได้อย่างไร้กังวลและมีประสิทธิภาพ พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ การันตีด้วยบริษัทรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของประเทศไทย