Skip to content

แบบเสาหล่อคอนกรีตที่ดี-คุณสมบัติแบบเสา

ผู้รับเหมาก่อสร้างต้องรู้ แบบเสาหรือแบบหล่อ นับเป็นโครงสร้างชั่วคราวที่ช่วยรองรับน้ำหนัก และควบคุมคอนกรีตได้อย่างมั่นคง ทั้งหมดก็เพื่อให้เสามีรูปร่างและขนาดภายในแบบหล่อตามความต้องการ หลังจากนั้นจึงจะเทคอนกรีตลงแบบเสา และรอจนกระทั่งโครงสร้างคอนกรีตมีความสามารถมากพอที่จะต้านทานแรงต่าง ๆ ได้ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

แต่จะเลือกแบบเสาที่ดีต่องานก่อสร้างได้อย่างไร ต้องดูจากคุณสมบัติอะไรบ้าง และเลือกวัสดุอย่างไร ในบทความนี้ Son of Wood ได้รวบรวมคำตอบมาฝากกัน

คุณสมบัติของแบบเสาหล่อที่ดี

หากต้องการเลือกแบบเสาสำหรับหล่อคอนกรีต อันดับแรกจะต้องรู้จักคุณสมบัติที่ดีต่อการใช้ในงานก่อสร้างเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาโครงสร้างชำรุดหลังหล่อคอนกรีตได้

 1. วัสดุที่ใช้ทำแบบเสาหล่อควรมีคุณภาพดี เพื่อป้องกันปัญหาระหว่างการเทคอนกรีต
 2. โครงสร้างแบบหล่อควรมีความแข็งแรงที่มากพอ ทนทาน และสามารถรับน้ำหนักได้ ทำให้ไม่เกิดการแอ่นตัวจนเสียรูปร่างขณะเทคอนกรีต
 3. วัสดุที่ใช้สำหรับค้ำยัน จะต้องมีความแข็งแรงอย่างเพียงพอ
 4. รอยต่อของแบบหล่อต้องแนบสนิท มั่นคง และแข็งแรง ไม่ทำให้เกิดการรั่วไหลระหว่างเทคอนกรีต
 5. ผิวสัมผัสระหว่างแบบหล่อควรมีความเรียบเพียงพอ เพื่อง่ายต่อการทำงาน
 6. สามารถทนทานต่อการเกิดปฏิกิริยาจากน้ำปูนโดยไม่สร้างความเสียหาย หรือทำให้เสียรูปร่าง

ประเภทของแบบหล่อคอนกรีต

แบบเสาหล่อประเภทไม้-เหล็ก-ไม้อัด

วัสดุที่ใช้ทำแบบหล่อคอนกรีตที่ดีจะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง ตลอดจนความคุ้มค่าในการใช้งาน เพราะทุกครั้งที่ต้องหล่อคอนกรีต แบบเสาแต่ละแบบจะมีความสะดวกในการติดตั้งและการถอดที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังต้องดูถึงรอบการใช้งานว่าสามารถใช้งานได้กี่รอบต่อวัสดุ

โดยวัสดุที่นิยมใช้ทำแบบเสาหล่อคอนกรีตในแวดวงรับเหมาก่อสร้างนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ดังนี้

 • แบบหล่อไม้แปรรูป
  แบบเสาจากไม้แปรรูป นับเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในงานก่อสร้างเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากงานก่อสร้างตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม้แปรรูปก็ยังคงเป็นแบบเสาหล่อที่ผู้รับเหมาหลายเจ้าเลือกใช้งาน เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่าย และมีคุณสมบัติที่ดีต่องานก่อสร้างอย่างครบครัน
  สำหรับการใช้งาน ไม้แปรรูปจะถูกนำไปตัดต่อจนกลายเป็นรูปร่างที่สามารถประกอบได้ง่าย ทั้งยังมีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย สามารถขนเปลี่ยนสถานที่การใช้งานได้อย่างง่ายดาย โดยไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำแบบหล่อคอนกรีตมากที่สุด คือ “ไม้กระบาก” สำหรับการใช้งานโดยทั่วไปจะเฉลี่ยได้อยู่ที่ประมาณ 3-4 ครั้ง ถือได้ว่าคุ้มค่ากับต้นทุนการก่อสร้างไม่น้อย
 • แบบหล่อไม้อัด
  ไม้อัด เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาทำแบบเสาหล่อคอนกรีต ด้วยลักษณะที่มีแผ่นบาง ทำให้สามารถนำมาใช้ทดแทนแบบหล่อไม้แปรรูปได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ ยังมีราคาที่ถูกกว่าประเภทแรก โดยงานแบบหล่อไม้อัดจะนิยมใช้กับงานที่มีพื้นที่กว้าง อย่างงานหล่อพื้น หล่อผนัง หรือหล่องานที่มีลักษณะโค้งมนก็ได้เช่นกัน
 • แบบหล่อเหล็ก
  แบบหล่อเหล็ก เป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางไม่แพ้กัน แต่ด้วยข้อจำกัดเรื่องการดัดแปลงรูปร่าง และน้ำหนักที่มีมาก จึงเหมาะสำหรับงานที่มีสเกลขนาดใหญ่ และต้องการความแข็งแรง ความทนทาน และผลลัพธ์ผิวคอนกรีตที่สวยงามไร้ที่ติ
  ด้วยคุณสมบัติความทนทานที่มีประสิทธิภาพ ทำให้แบบหล่อเหล็กสามารถใช้ซ้ำได้อย่างนับไม่ถ้วน จึงถือว่าเป็นแบบหล่อที่ดีต่อการประหยัดต้นทุนการก่อสร้าง โดยชนิดของเหล็กที่นำมาใช้ส่วนมากจะเป็นเหล็กมาตรฐาน ASTM มาตรฐานสากลที่การันตีคุณภาพการใช้งาน
 • แบบหล่อพลาสติก
  เป็นแบบเสาหล่อคอนกรีตจากพลาสติก นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมยุคใหม่ที่มีคุณภาพสูงในแง่ของการใช้งานก่อสร้าง ด้วยคุณสมบัติที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลายต่อหลายครั้ง ทั้งยังทนทาน และง่ายต่อการประกอบ รวมถึงการเคลื่อนย้าย จึงทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูง
 • แบบหล่ออลูมิเนียม
  สำหรับงานก่อสร้างอาคารสูง ๆ แบบเสาหล่ออลูมิเนียมนับว่าเป็นแบบหล่อคอนกรีตที่เหมาะสมและได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีน้ำหนักเบา สามารถเคลื่อนย้ายเปลี่ยนชั้นได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง เรียกได้ว่าช่วยทั้งประหยัดต้นทุนการก่อสร้าง แถมยังประหยัดเวลาได้อีกมากโข อย่างไรก็ตาม แบบหล่ออลูมิเนียมที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้น มีให้เลือกด้วยกันอยู่ทั้งหมด 2 ชนิดได้แก่

  • แผ่นพาเนลปิดด้วยอลูมิเนียม: แบบเสาหล่อที่มีน้ำหนักมาก ชนิดนี้จะไม่ใช่แบบที่ได้รับความนิยม เพราะเคลื่อนย้ายยาก และมีราคาที่สูง ไม่คุ้มต่องบประมาณการก่อสร้าง
  • แผ่นพาเนลปิดด้วยไม้อัดเคลือบฟิล์มดำ แบบเสาหล่อชนิดนี้ คือชนิดที่ได้รับความนิยมในงานก่อสร้าง ด้วยน้ำหนักที่เบา เคลื่อนย้ายง่าย และมีราคาถูก ทำให้ผู้รับเหมาส่วนมากเลือกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะมองหาแบบเสาหล่อคอนกรีตคุณภาพดีได้จากที่ไหน Son of Wood เราเป็นผู้จำหน่ายและให้เช่าไม้แบบพลาสติกสำหรับงานหล่อคอนกรีตที่ได้คุณภาพดี มีมาตรฐานระดับสากล การันตีประสิทธิภาพด้วยการออกแบบที่ถูกหลักตามงานวิศวกร จึงสามารถนำไปใช้งานได้อย่างไร้กังวล และใช้กับงานหล่อได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานไซท์เล็ก ไซท์ใหญ่ งานโครงการ ทางเราก็มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 081-392-4632 และ 081-392-4692