Skip to content

สาระผู้รับเหมา ไม้แบบพลาสติกกับแบบเหล็กเลือกแบบไหนดี?

 

ในทุกการก่อสร้าง ย่อมมีอุปสรรคทั้งเรื่องการจัดหาอุปกรณ์ที่เหมาะสม และมีขั้นตอนการก่อสร้างที่ซับซ้อน ทำให้บางครั้งจำเป็นต้องลงทุนในเรื่องอุปกรณ์เสริมเพิ่มมากขึ้น หรือเลือกใช้การจ้างแรงงานมากขึ้น ทำให้เกิดงบก่อสร้างที่บานปลายได้ง่าย ๆ แต่ถ้าหากมีการแก้ไขที่ต้นเหตุ ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมอย่าง “ไม้แบบข้างคาน” จะช่วยให้การก่อสร้างดำเนินไปได้ง่ายขึ้น รวมถึงใช้แรงงานที่น้อยลง แต่การจะเลือกใช้งานไม้แบบข้างคานแบบไหนดี ระหว่างไม้แบบข้างคานแบบพลาสติก กับแบบเหล็ก บทความนี้มีคำตอบ

 

ไม้แบบข้างคาน อุปกรณ์สำคัญช่วยให้งานก่อสร้างรวดเร็วมากขึ้น

งานก่อสร้างบ้านหรืออาคาร คานหรือเสา เป็นส่วนสำคัญที่ต้องอาศัยเทคนิคฝีมือจากผู้รับเหมา รวมถึงต้องเลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้การดำเนินงานสามารถสำเร็จได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเลือกไม้แบบข้างคานที่มีวัสดุให้เลือกอย่างหลากหลาย ใช้สำหรับเป็นโครงสร้างชั่วคราว เพื่อสร้างขอบเขตในการเทให้คอนกรีตออกมาตามรูปแบบการหล่อเสา หล่อคาน รวมถึงการเทพื้น หรือทำถนน ให้ได้รูปแบบตามต้องการ ในเวลาที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบันวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำไม้แบบมีให้เลือกหลากหลาย เช่น ไม้แบบหล่อข้างคานวัสดุเป็นไม้ดั้งเดิม ไม้แบบพลาสติก หรือไม้แบบข้างคานเสริมเหล็ก ซึ่งทุกรูปแบบมีคุณสมบัติสำคัญที่อาจมากน้อยแตกต่างกันไป เช่น สามารถคงทนต้องแรงกดทับได้สูง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ รวมถึงมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถติดตั้งและรื้อถอนได้ง่าย ซึ่งนับว่าเป็นปัจจัยที่มีผลต่อเวลาการทำงาน และต้นทุนการก่อสร้างเป็นอย่างมาก

ไม้แบบหล่อข้างคาน ช่วยประหยัดต้นทุนการก่อสร้าง

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่า ไม้แบบหล่อข้างคาน ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับการหล่อคานเพียงเท่านั้น แต่สำหรับเสาและพื้นก็สามารถหยิบยืมคุณสมบัติของไม้แบบมาใช้ได้เสมอ ซึ่งไม้แบบหล่อที่ทำจากวัสดุที่ดีและคงทน ผู้รับเหมาจะสามารถนำมาวนใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ ซึ่งลักษณะการใช้ไม้แบบที่ถูกต้องจะไม่นิยมใช้ความยาวที่พอดีกับรูปแบบชิ้นงาน แต่จะมีความยาวเผื่อเสมอ หากความยาวไม่เพียงพอจะนิยมนำไม้แบบใหม่มาต่อกันเพื่อสร้างความยาวออกไป ซึ่งหากมีวิธีเก็บรักษาอย่างดี โดยหลีกเลี่ยงที่ชื้น ไม่โดนฝน ไม่โดนสัตว์แทะ ทำให้ปัญหาปลวกหรือสนิมต่าง ๆ ก็จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งสามารถนำไปใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ จะช่วยประหยัดต้นทุนในการก่อสร้างได้อย่างมาก

 

ข้อแตกต่าง ระหว่างไม้แบบพลาสติกกับแบบเหล็ก

สำหรับผู้รับเหมาที่ยังมีข้อสงสัย ว่าจะเลือกไม้แบบหล่อข้างคานที่ใช้วัสดุไม้ หรือไม้แบบเสริมเหล็กถึงจะดีกว่ากัน ต้องขอตอบว่า แต่ละวัสดุย่อมมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่งบประมาณในการก่อสร้าง และความเหมาะสมของรูปแบบงาน ซึ่งสามารถเปรียบเทียบข้อแตกต่างได้ดังนี้

น้ำหนักของไม้แบบ

สำหรับงานก่อสร้างที่มีแรงงานน้อย การเลือกใช้ไม้แบบที่ทำมาจากพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา มีความทนทานในระดับหนึ่ง รวมถึงสามารถขึ้นแบบได้ง่ายจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่หากต้องการความคุ้มค่าในการใช้งาน สามารถนำมาใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องการผุกร่อนระหว่างใช้งาน การเลือกใช้ไม้แบบเสริมเหล็กก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่มีข้อเสียคือ ราคาสูง และมีน้ำหนักมากกว่า

การประกอบและถอดไม้แบบ

ไม้แบบพลาสติกที่มีน้ำหนักน้อยกว่า สามารถใช้แรงงานเพียงไม่กี่คนก็สามารถถอดไม้แบบได้ รวมถึงการขนย้ายหรือการเคลื่อนที่ไม้แบบก็สามารถทำได้โดยง่าย ซึ่งหากเลือกใช้ไม้แบบข้างคานเสริมเหล็ก จำเป็นต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากในการถอดประกอบ รวมถึงหากต้องการเคลื่อนย้าย ต้องใช้รถเครนยก เนื่องจากเหล็กค่อนข้างมีน้ำหนักมาก

การดูแลรักษาไม้แบบ

ไม้แบบข้างคานแบบพลาสติก กับแบบเหล็กมีการดูแลรักษาเพื่อให้คงคุณสมบัติในการใช้งานให้ยาวนานที่ไม่แตกต่างกันนัก โดยไม้แบบพลาสติกมีวิธีการดูแลรักษาง่าย โดยให้หลีกเลี่ยงการโดนแดด เพื่อป้องกันไม่ให้แห้งกรอบ หลีกเลี่ยงโดนฝนเพื่อไม่ให้เสื่อมสภาพ แต่สำหรับไม้แบบเสริมเหล็กต้องหลีกเลี่ยงการโดนฝน และหมั่นดูแลไม่ให้สนิมขึ้นได้นั่นเอง

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาไม้แบบก่อสร้างที่มีคุณภาพดี ที่ SON OF WOOD เราให้เช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบที่มีมาตรฐานสูง ซึ่งมีทั้งไม้แบบพลาสติก กับ แบบเหล็กที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

📌ดูโบรชัวร์สินค้าและราคาอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก>> https://online.fliphtml5.com/ddvuk/znnj/
.
✅ สั่งซื้อ Line ID: @sonofwood | คลิก https://lin.ee/673ESNV
🚛 ส่งฟรี กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลฯ
💳 บริการชำระออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต ฟรี! ค่าธรรมเนียม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🕒 จันทร์ – เสาร์ 8:00 – 17:00 น.
✅ Line : @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV
📞 แบบจำหน่าย โทร. 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
📞 แบบเช่า 093-496-5591
🌐 www.facebook.com/sonofwood
🌐 www.sonofwood.com