Skip to content

ไม้แบบ 101: ทำไมต้องใช้แบบเทคานพลาสติก?

ใครที่สงสัยเกี่ยวกับไม้แบบเทงานคอนกรีต วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับไม้แบบชนิดหนึ่งสำหรับใช้กับงานโครงสร้างอย่าง “คาน” พร้อมอธิบายให้เข้าใจแบบชัดว่าไม้แบบเทคานพลาสติกคืออะไร ผลิตมาจากวัสดุแบบไหน ตบท้ายด้วยข้อดีที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า การเลือกใช้ไม้แบบเทคานพลาสติกจาก SON OF WOOD จะช่วยมอบความอุ่นใจเกี่ยวกับความสมบูรณ์ของโครงสร้างที่แข็งแรงได้อย่างแน่นอน

ไม้คานพลาสติก ประเภทของวัสดุพลาสติกที่ใช้ทำแบบจำลองไม้

ไม้แบบเทคานพลาสติก คืออะไร

ไม้แบบเทคานพลาสติก เป็นพลาสติกที่ใช้ในการสร้างรูปร่างของคานคอนกรีต ทำหน้าที่หล่อขึ้นรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นวัสดุทางเลือกใหม่ที่นำมาใช้ทดแทนไม้แบบดั้งเดิม ซึ่งทำจากวัสดุไม้หรือเหล็ก เพราะมีคุณสมบัติที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก และประกอบได้ง่าย อีกทั้งยังยืดหยุ่นต่อการนำไปขึ้นโครงสร้างคานที่ซับซ้อน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไม้แบบพลาสติกกลายเป็นหนึ่งในวัสดุที่มาแรงมาก ๆ ในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

วัสดุที่นิยมใช้ทำแบบเทคานพลาสติก

วัสดุพลาสติกที่นิยมนำมาทำไม้แบบพลาสติก จะต้องมีคุณสมบัติที่มีความทนทาน น้ำหนักเบา และสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ซึ่งประเภทของพลาสติกที่เข้าข่ายและนิยมนำมาใช้ผลิตจึงมีอยู่ด้วยกันหลัก ๆ 4 ประเภท ได้แก่

  • พอลิเอทิลีน (Polyethylene) ไม้แบบพลาสติกจาก Polyethylene เป็นประเภทเทอร์โมพลาสติกที่มีความเหนียวและทนทานต่อแรงกดทับได้ดี ไม่ติดไฟ ทั้งยังทนต่อการกัดกร่อน และมีราคาคุ้มค่า จึงทำให้เป็นที่นิยมในการนำมาใช้ทำแบบเทคานพลาสติกสำหรับงานก่อสร้างทั่วไป
  • พอลิโพรพิลีน (Polypropylene) อีกหนึ่งประเภทพลาสติกที่นิยมนำมาใช้ทำไม้แบบ เพราะมีความเหนียว ทนทาน คงรูปได้ดี และยังทนต่อสารเคมี การกัดกร่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ต่อการนำมาผลิตเป็นไม้แบบที่ต้องเจอกับสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย
  • พอลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride) เป็นพลาสติกที่แข็งแรง ทนทานต่อแรงกดทับและสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทนทานต่อการกัดกร่อน แต่ไม่ค่อยทนความร้อน อย่างไรก็ตามก็ยังมีราคาที่ไม่แพง จึงทำให้มีการใช้ไม้แบบพลาสติกประเภทนี้อยู่ไม่น้อย
  • ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) เป็นวัสดุคอมโพสิตที่ประกอบไปด้วยเส้นใยเสริมแรงและเรซินโพลีเมอร์  จึงทำให้ไม้แบบพลาสติกจากไฟเบอร์กลาส กลายเป็นไม้แบบที่มีความทนทานต่อแรงกดทับและการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังมีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงมาก จึงตอบโจทย์ทั้งการใช้เทคาน เทเสา ตลอดจนเททางรถวิ่ง ทางเดิน และขอบถนน เป็นต้น

ข้อดีของการใช้แบบเทคานพลาสติก

ไม้คานพลาสติก มีข้อดีเหนือไม้ธรรมดาอย่างไร?

1. มีน้ำหนักเบากว่าไม้แบบเทคานวัสดุอื่น ๆ

ไม้แบบเทคานพลาสติกมีข้อดีที่เด่นชัดมากที่สุด คือ คุณสมบัติด้านน้ำหนักที่เบากว่าไม้แบบทั่วไป ตอบโจทย์งานก่อสร้างได้ทุกโปรเจกต์ ไม่ว่าจะเทคานที่พักอาศัยหรืออาคารสูง รวมไปถึงการเทพื้นก็สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังประหยัดทั้งกำลังคนและค่าใช้จ่าย ทำให้งานก่อสร้างเดินไวขึ้นอีกด้วย

<h3>2. ติดตั้งและรื้อถอนง่าย

ไม้แบบพลาสติกได้รับการออกแบบมาเพื่อการก่อสร้างที่รองรับทุกขนาดพื้นที่ไซต์งาน ทำให้สามารถติดตั้งและรื้อถอนได้ง่าย พร้อมช่วยลดสเต็ปงานได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ต้องใช้ตัวหนอนในการประกอบไม้แบบ ทำให้สามารถเทหล่อคานได้ง่าย ลอกแบบสะดวก ได้คานคอนกรีตหน้าเรียบและสมบูรณ์แบบ

3. ทนทานต่อแรงกดทับได้ดี

เพราะไม้แบบพลาสติกส่วนมาก ถูกผลิตโดยพลาสติกพอลิเอทิลีน (Polyethylene) ที่มีพันธะทางเคมีที่ยึดเกาะกันอย่างเหนียวแน่น จึงทำให้ได้คุณสมบัติที่ทั้งเหนียวและทนทาน สามารถหล่อคอนกรีต พร้อมรับแรงกดทับได้อย่างดีเยี่ยม ไร้กังวลเรื่องการเปราะของไม้แบบระหว่างการหล่อคอนกรีตได้อย่างมั่นใจ

4. ทนทานต่อการกัดกร่อน ใช้ที่ไหนก็ไม่เป็นสนิม

ไม้แบบเทคานพลาสติกออกแบบมาให้สามารถใช้ได้กับพื้นที่ไซต์งานก่อสร้างทุกประเภท ไม่ว่าจะอยู่ใกล้น้ำทะเล หรือในพื้นที่ดินเค็มเช่นในหลาย ๆ จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี จนกัดกร่อนทำให้ไม้แบบชำรุดหรือเสียหาย อีกทั้งยังสามารถนำมากลับมาใช้ซ้ำได้เป็นร้อยครั้ง เรียกได้ว่าลงทุนครั้งเดียวก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน

มองหาแบบเทคานพลาสติกคุณภาพสูง ต้องเลือกที่ SON OF WOOD เพราะที่นี่เราจัดจำหน่ายไม้แบบข้างคาน ไม้แบบเสา และไม้แบบพลาสติกสำเร็จรูปทุกรูปแบบ ผลิตจากพอลิเอทิลีน (Polyethylene) รับประกันน้ำหนักเบาในราคาที่คุ้มค่า พร้อมการันตีด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ดังนี้

ข้อมูลอ้างอิง

  1.  Plastic Formwork: Paving the Way for Sustainable Construction. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 จาก https://www.linkedin.com/pulse/plastic-formwork-paving-way-sustainable-construction-alfredo-sellitti/  
  2. 7 Types of Plastic That Are Most Common. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 จาก https://plasticoceans.org/7-types-of-plastic/ 
  3. 7 ประเภทพลาสติกที่อยู่รอบตัวคุณ. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 จาก https://www.micronware.co.th/บล็อกน่ารู้/7-ประเภทพลาสติกที่อยู่รอ