Skip to content

“คานบ้าน” โครงสร้างสำคัญที่ทำงานร่วมกับเสา พร้อมช่วยรับน้ำหนัก สร้างความมั่นคงให้แก่บ้านโดยตรง ด้วยเหตุนี้ การทำความรู้จักกับประเภทคานบ้านให้ลึกซึ้ง รวมไปถึงวิธีการก่อสร้างเบื้องต้น จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบมาตรฐานก่อสร้างได้แบบคร่าว ๆ หลังได้รับมอบบ้านมาจากผู้รับเหมา ทีนี้ก็จะได้มั่นใจว่าบ้านหลังใหม่นั้นแข็งแรง และอยู่คู่กับครอบครัวไปได้อีกนาน

คานบ้านมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

รู้จัก “คานบ้าน”ส่วนสำคัญของโครงสร้างบ้าน

เคยสงสัยกันไหมว่าองค์ประกอบส่วนไหน ถือเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่สุดของโครงสร้างบ้าน คำตอบคือ “คาน” ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อกับเสาบ้าน พร้อมถ่ายเทน้ำหนักทั้งหมดจากเสาต้นหนึ่งสู่อีกต้นหนึ่ง ส่งผลให้ขั้นตอนการหล่อแบบข้างคานต้องมีความพิถีพิถันและใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากโครงสร้างดังกล่าวมีผลต่อความมั่นคงและแข็งแรง จึงต้องใส่ใจเพื่อเตรียมพร้อมให้สามารถรับน้ำหนักของตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

ประเภทของคานบ้านที่ควรรู้

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนสร้างบ้าน อย่าลืมศึกษาข้อมูลของโครงสร้างในส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเภทของคาน โดยจะต้องเริ่มตั้งแต่คานบ้านมีกี่แบบ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งนี้ ก็เพื่อที่จะได้เลือกการก่อสร้างและใช้ส่วนประกอบจากวัสดุที่ตอบโจทย์การสร้างบ้านได้มากที่สุดนั่นเอง

คานไม้

แต่เริ่มเดิมที คานบ้านมีจุดเริ่มต้นมาจากการใช้ไม้ เพราะนับเป็นวัสดุก่อสร้างที่หาได้ง่ายและทนทานมากที่สุดในอดีต โดยจะเน้นไปที่ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้รัง ไม้เต็ง เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่และแข็งแรง ให้ความมั่นคงในการรับน้ำหนักของตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีสีสันตามธรรมชาติที่สวยงาม เหมาะสำหรับใช้ในการสร้างที่พักอาศัยอีกด้วย

ข้อดี: สีสันสวยงาม มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติ
ข้อจำกัด: มีราคาที่ค่อนข้างสูง และต้องหมั่นบำรุงรักษา เพื่อป้องกันความเสียหายอยู่เสมอ

คานเหล็ก

คานเหล็ก เป็นการก่อสร้างโดยใช้วัสดุจากเหล็กรูปพรรณที่ผลิตมาในรูปแบบที่พร้อมต่อการใช้งาน ให้ผู้รับเหมาสามารถนำมาเชื่อมเพื่อประกอบขึ้นโครงสร้างได้ในทันที อย่างไรก็ตาม คานเหล็กมักจะนิยมใช้กับงานก่อสร้างสเกลใหญ่อย่างอาคารสูงมากกว่า เนื่องจากต้องอาศัยช่างมีความชำนาญสูง และมีขั้นตอนการก่อสร้างและบำรุงรักษามาก ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไม่ค่อยสะดวกต่อการใช้งานในบ้านมากเท่าที่ควร

ข้อดี: ผลิตมาในรูปแบบที่พร้อมใช้งาน มีมาตรฐานสูง ง่ายต่อการติดตั้ง ลดต้นทุนได้ดี
ข้อจำกัด: รับน้ำหนักได้น้อยกว่าคานคอนกรีตเสริมเหล็ก ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญสูง และต้องหมั่นบำรุงรักษาเป็นประจำ

คานคอนกรีตเสริมเหล็ก

ถือเป็นประเภทคานบ้านที่เหมาะสมมากที่สุด เนื่องจากคานคอนกรีตเสริมเหล็กนั้น จะประกอบไปด้วย ปูนซีเมนต์ น้ำ ทราย และหิน พร้อมเสริมความแข็งแกร่งเข้าไปอีกขั้นด้วยเหล็กเส้น เพื่อให้สามารถรับแรงดึงและน้ำหนักได้อย่างมั่นคง แข็งแรง อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่สูงมาก และเป็นโครงสร้างที่แวดวงผู้รับเหมา วิศวกร และสถาปนิกมีความชำนาญสูง จึงทำให้ง่ายต่อการทำงาน และประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

ข้อดี: มีความแข็งแรงและทนทานสูง เพราะมีเหล็กช่วยรับน้ำหนักได้ดี อีกทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่าประเภทคานบ้านแบบอื่น ๆ
ข้อจำกัด: มีโอกาสแตกร้าวได้ง่าย หากไม่ระวังในระหว่างขั้นตอนการเทปูนและบ่มคอนกรีตให้เป็นไปตามมาตรฐาน

วิธีการก่อสร้างคานบ้าน โดยใช้แบบข้างคานหล่อคอนกรีต

สำหรับเจ้าของบ้านที่มีอยากจะใช้ประเภทคานบ้านแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยเลือกใช้วิธีการหล่อแบบคานเพื่อความมั่นคงในการก่อสร้าง นี่คือเทคนิคและวิธีการที่ควรรู้เบื้องต้น เพื่อใช้ในการตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมา ตั้งแต่ขั้นตอนการหล่อ การถอดแบบข้างคาน ไปจนถึงการบ่มคอนกรีต เพื่อให้ได้งานที่ปลอดภัยเป็นไปตามตามมาตรฐาน

  • วัดระดับและทาบเหล็ก เริ่มต้นจากการวัดระดับเสาและคาน ทั้งแนวดิ่งและแนวนอน จากนั้นผูกเหล็กและทาบเหล็กตามมาตรฐาน โดยจะต้องอยู่ในระยะที่คอนกรีตสามารถหุ้มเหล็กได้อย่างมิดชิด เพื่อป้องกันการเกิดสนิม
  • ประกอบแบบข้างคาน ตรวจสอบให้มั่นใจว่าประกอบได้แนบสนิท พร้อมทาน้ำยาถอดแบบเพื่อช่วยถอดได้อย่างสะดวกและง่ายดาย และควรเลือกน้ำยาถอดแบบที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมหน้างาน
  • เทคอนกรีต เทคอนกรีตที่ผสมแล้วลงในแบบที่ประกอบไว้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันคอนกรีตแบ่งชั้น อาจใช้เครื่องจี้เขย่าเพื่อช่วยให้คอนกรีตอัดแน่นได้ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
  • ถอดแบบหล่อ หลังจากคอนกรีตแห้งตามระยะเวลาที่กำหนด ควรให้วิศวกรหน้างานเข้ามาตรวจสอบว่าเสาและคานได้ระดับ หรือมีร่องรอยแตกร้าวหรือไม่
  • บ่มคอนกรีต เพื่อให้คอนกรีตมีประสิทธิภาพสูงสุด และป้องกันน้ำในคอนกรีตระเหยเร็วเกินไป ควรใช้น้ำยาบ่มคอนกรีตทาหรือพ่นลงบนพื้นผิวคอนกรีต เพื่อช่วยลดปัญหาแตกร้าว

 

 

สำหรับเจ้าของบ้านหรือผู้รับเหมาท่านใดที่รับโปรเจกต์ก่อสร้างบ้านพักอาศัย และกำลังมองหาไม้แบบข้างคาน และไม้แบบเสาที่มีคุณภาพสูง อย่าลืมนึกถึง SON OF WOOD ผู้ให้บริการเช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบที่ได้มาตรฐาน ง่ายต่อการใช้ในงานก่อสร้าง การันตีคุณภาพด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย ไร้กังวลเมื่อเกิดข้อสงสัย เพราะเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีจะให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ สั่งวันนี้! พร้อมบริการจดส่งให้ถึงที่ทั่วประเทศ

📌ดูโบรชัวร์สินค้าและราคาอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก>> https://online.fliphtml5.com/ddvuk/znnj/
.
✅ สั่งซื้อ Line ID: @sonofwood | คลิก https://lin.ee/673ESNV
🚛 ส่งฟรี กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลฯ
💳 บริการชำระออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต ฟรี! ค่าธรรมเนียม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🕒 จันทร์ – เสาร์ 8:00 – 17:00 น.
✅ Line : @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV
📞 แบบจำหน่าย โทร. 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
📞 แบบเช่า 093-496-5591
🌐 www.facebook.com/sonofwood
🌐 www.sonofwood.com