Skip to content

ลดข้อผิดพลาดจากการใช้แบบหล่อเสาคอนกรีต พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพระหว่างขั้นตอนการถอดแบบ และความสมบูรณ์ของชิ้นงานได้อย่างเหมาะสม ด้วยการเรียนรู้ถึงส่วนประกอบแบบหล่อคอนกรีต พร้อมแนะนำถึงปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์เสริมของแบบหล่อ เป็นไปอย่างมืออาชีพ!

 

ส่วนประกอบแบบหล่อคอนกรีตและอุปกรณ์เสริม

 

แบบหล่อเสาคอนกรีตกับการใช้งาน

แบบหล่อคอนกรีตคืออะไร? อธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย “แบบหล่อ” ก็คือแม่พิมพ์หรือโครงสร้างชั่วคราวที่ทำขึ้นมาเพื่อรองรับและปรับรูปร่างให้คอนกรีตได้อย่างเหมาะสม หลังจากนั้นจะค่อย ๆ พัฒนากำลังอัด จนในที่สุดโครงสร้างคอนกรีตก็จะสามารถรับแรงกระทำได้อย่างสมบูรณ์

ในส่วนของวัสดุที่นำมาใช้ในการทำแบบหล่อจะมีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ไม้ เหล็ก ไม้อัด พลาสติก ตลอดจนอะลูมิเนียม ทั้งยังมีการจัดแบ่งประเภทตามชื่อของโครงสร้างที่แตกต่างกันออกไป อาทิ แบบหล่อพื้น แบบหล่อคาน แบบหล่อเสา และแบบหล่อผนัง เป็นต้น

วัสดุทำแบบหล่อคอนกรีต

ไม้แปรรูป

นับได้ว่าเป็นวัสดุที่นิยมมากที่สุดในงานก่อสร้าง ทั้งยังใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เพราะสามารถหาซื้อได้อย่างง่ายดาย เหมาะต่อการนำมาตัดประกอบเป็นรูปร่างของแบบหล่อ ที่สำคัญยังมีน้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายงานได้สะดวก อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของแบบหล่อไม้แปรรูปนั้นคือ มีรอบการใช้หมุนเวียนค่อนข้างน้อย สามารถนำกลับมาใช้งานได้เต็มที่ 3-4 ครั้งก็ต้องเปลี่ยนแบบใหม่

ไม้อัด

นิยมใช้หล่อพื้น หรือผนังคอนกรีต ด้วยลักษณะของแผ่นไม้อัดที่ค่อนข้างบาง จึงนิยมนำมาใช้เป็นแบบหล่อทดแทนไม้กระดาน ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานในบริเวณที่มีพื้นที่กว้าง อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเป็นแบบหล่อคอนกรีตตามแปลนที่ต้องการรูปร่างโค้งมนได้เป็นอย่างดี

เหล็ก

แบบหล่อเสาชนิดเหล็ก คืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่คุ้มค่า แข็งแรง ทนทาน พร้อมมอบผิวสัมผัสคอนกรีตที่สวยงามได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งยังสามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ทำให้ช่วยประหยัดต้นทุนในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของแบบหล่อคอนกรีตที่เป็นเหล็กนั้นกลับกลายเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่ ด้วยการเลือกใช้เหล็กมาตรฐาน ASTM หรือมาตรฐานของสมาคมการทดสอบและวัสดุอเมริกัน (American Society for Testing and Materials) จึงทำให้มีน้ำหนักค่อนข้างมาก เคลื่อนย้ายลำบาก และไม่ตอบโจทย์การหล่อคอนกรีตตามแปลนที่มีการดัดแปลงรูปร่าง

พลาสติก

แบบหล่อพลาสติกมักจะนิยมนำมาใช้กับงานที่ต้องการคุณภาพด้านพื้นผิวที่สวยงาม ไปพร้อม ๆ กับการประหยัดต้นทุนแบบหล่อสำหรับงานก่อสร้าง เพราะพลาสติกสามารถนำมากลับมาใช้งานซ้ำได้แบบนับไม่ถ้วน และถึงแม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ถือได้ว่าคุ้มค่ากับการลงทุนเพื่อใช้งานนั่นเอง

คุณสมบัติของแบบหล่อที่ดี

  • มีความแข็งแรงตามมาตรฐาน สามารถรองรับคอนกรีตได้โดยไม่ทำให้เสียรูป
  • อุปกรณ์เสริมที่ช่วยค้ำยันต้องมีความแข็งแรงที่เพียงพอ
  • มีผิวสัมผัสเรียบเนียน ไม่กระทบต่อคอนกรีตที่เทลงไป
  • สามารถทนทานปฏิกิริยาจากสภาพแวดล้อมได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคอนกรีต

 

อุปกรณ์เสริม อีกหนึ่งส่วนประกอบแบบหล่อคอนกรีต

 

แบบหล่อเสาคอนกรีตกับการใช้งานก่อสร้าง

 

อุปกรณ์ยึดแบบ (Ties)

ทำหน้าที่คอยยึดการเชื่อมต่อของแบบหล่อให้เกิดความสมดุล หรือจะใช้เพื่อด้านทานแรงกดที่เกิดระหว่างการหล่อคอนกรีต ทั้งนี้ จะทำการยึดระหว่างแม่แบบทั้งสองด้าน เพื่อป้องกันการปริเบ่งของแบบหล่อเสา พร้อมช่วยให้คอนกรีตออกมามีความเรียบร้อย และถูกต้องตามแปลนที่กำหนดเอาไว้ โดยวัสดุของอุปกรณ์ยึดแบบจะทำมาจากเหล็ก และมีประเภทที่แตกต่างกันออกไป

พุกยึดแบบ (Anchors)

อุปกรณ์ยีดแบบหล่อโดยจะใช้กับคอนกรีตสำเร็จรูปที่มีความแข็งแรงตามเงื่อนไขของพุกแต่ละประเภท โดยอุปกรณ์ชนิดนี้มักจะฝังในคอนกรีตระหว่างขั้นตอนการจัดวาง ในส่วนของความสามารถในการรับน้ำหนักที่แท้จริงนั้นจะขึ้นอยู่กับ 4 ปัจจัย ดังนี้

  • รูปร่างและวัสดุของพุก
  • ความแข็งแรงและประเภทของคอนกรีต
  • พื้นที่สัมผัสระหว่างคอนกรีตกับจุดยึด
  • ความลึกและตำแหน่งที่ฝัง

อุปกรณ์แขวนแบบหล่อ (Hangers)

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้แขวนแบบหล่อเสาคอนกรีต โดยจะรับน้ำหนักชั่วคราวทั้งจากเหล็ก คอนกรีต และส่วนประกอบต่าง ๆ ในแบบหล่อ ให้คอนกรีตวางไปตามตำแหน่งที่ต้องการตามแบบแปลน

เสาค้ำยัน (Props)

เสาค้ำยันเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบแบบหล่อคอนกรีตที่ทำหน้าที่รองรับน้ำหนักโดยเฉพาะ ส่วนมากจะมีรูปร่างเป็นแท่งยาว ขนาดประมาณ 1-4 เมตร อาจทำจากเหล็กหรือไม้ที่ได้รับความนิยมในการใช้เพื่องานก่อสร้างโดยเฉพาะ อีกทั้งยังสามารถปรับระดับได้ตามความต้องการให้เหมาะสมกับทุกส่วนของการก่อสร้าง ที่สำคัญยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เสาค้ำยันควรจะต้องใช้งานร่วมกับไม้และแบบหล่อเสาคอนกรีตเสริมเหล็ก เพราะจะช่วยแบ่งเบาน้ำหนักจากไม้แบบและโครงสร้าง ไล่จากด้านบนลงมาด้านล่าง จนกว่าคอนกรีตจะแห้งเซตตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาแบบหล่อเสาพร้อมอุปกรณ์เสริม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานหล่อคอนกรีตให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากล ที่ SON OF WOOD เราให้เช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบหลากหลายประเภท ทั้งไม้แบบพลาสติก ไม้แบบเหล็ก ตลอดจนอุปกรณ์เสริมครบวงจรที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ สั่งวันนี้! เราพร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ

📌ดูโบรชัวร์สินค้าและราคาอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก>> https://online.fliphtml5.com/ddvuk/znnj/
.
✅ สั่งซื้อ Line ID: @sonofwood | คลิก https://lin.ee/673ESNV
🚛 ส่งฟรี กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลฯ
💳 บริการชำระออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต ฟรี! ค่าธรรมเนียม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🕒 จันทร์ – เสาร์ 8:00 – 17:00 น.
✅ Line : @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV
📞 แบบจำหน่าย โทร. 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
📞 แบบเช่า 093-496-5591
🌐 www.facebook.com/sonofwood
🌐 www.sonofwood.com