Skip to content

สำหรับงานก่อสร้างบ้านหรืออาคาร นอกจากความชำนาญในเรื่องงานช่างแล้ว การเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพสูง จะช่วยให้ผู้รับเหมาสามารถดำเนินงานก่อสร้างไปได้ด้วยดี ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไม้แบบก่อสร้าง ซึ่งเป็นแม่แบบในงานหล่อคอนกรีตสำหรับโครงสร้างและส่วนประกอบต่าง ๆ ของอาคาร ซึ่งทำหน้าที่รับน้ำหนักและช่วยเพิ่มความสวยงามให้งานโดยรวม มาทำความรู้จักกับไม้แบบเสา คาน ตัวเลือกประหยัดทุน คงทน และคุ้มค่าสำหรับผู้รับเหมา

ไม้แบบก่อสร้าง อุปกรณ์ส่วนสำคัญ

ไม้แบบก่อสร้าง อุปกรณ์ส่วนสำคัญ

การดำเนินงานก่อสร้างบ้าน หรือโครงสร้างตึกขนาดต่าง ๆ นอกจากต้องอาศัยความชำนาญของผู้รับเหมาแล้ว อุปกรณ์ไม้แบบ ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจในการเลือกให้มีคุณภาพที่ดี และเหมาะสมกับงานก่อสร้างด้วย ซึ่งไม้แบบที่ว่านี้ เป็นโครงสร้างชั่วคราวที่ทำจากไม้ ใช้สำหรับติดตั้งเป็นแม่แบบในงานหล่อคอนกรีตและคอนกรีตเสริม ไม่ว่าจะเป็น เสา คาน พื้น ผนัง ถนน เป็นต้น โดยมีหน้าที่หลักในการรองรับน้ำหนักของโครงสร้างส่วนอื่น และสร้างขอบเขตการเทให้คอนกรีต ออกมาเป็นรูปแบบที่เราต้องการ

โดยทั่วไปแล้ว ไม้แบบ จะทำมาจากไม้หลายชนิด เช่น ไม้เบญจพรรณ ไม้เยลโล่ ไม้ยางพารา หรือไม้สน เป็นต้น โดยมักจะมีความหนาประมาณ 1 นิ้ว และมีขนาดหน้ากว้าง 6, 8 หรือ 10 นิ้ว และมีความยาวเท่ากับระยะช่วงเสามาตรฐาน หรือขนาดของห้องที่ได้รับความนิยมกัน คือ 2.5, 3, 3.5 หรือ 4 เมตร เพื่อให้พอดีสำหรับการติดตั้งไม้แบบในการหล่อคอนกรีต โดยเมื่อนำมายึดติดกันไม่ควรมีช่องว่างระหว่างแผ่นไม้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีร่องรูรั่วได้

ประโยชน์ของไม้แบบ

 • ใช้เป็นแม่แบบสำหรับการหล่อเสา และแบบคาน
 • ใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับกั้นแบบ เพื่อเทคอนกรีตสำหรับพื้น ผนัง ถนน
 • สามารถนำมาตัดใช้งานได้เรื่อย ๆ หากมีความยาวไม่พอก็สามารถนำมาต่อเพิ่มความยาวได้
 • หากเก็บรักษาอย่างดี สามารถนำมาใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง

ปัญหาไม้แบบบวม ก็สามารถแก้ไขได้

ไม้แบบก่อสร้าง เป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติหลักเรื่องความแข็งแรง ทำให้ไม้แบบจะไม่แอ่นตัว หรือเสียรูปได้ง่าย มีความทนทาน สามารถทนต่อปฏิกิริยาทางเคมีของคอนกรีตได้หลายรูปแบบโดยไม่ทำให้ไม้แบบเสีย แต่หากเกิดกรณีเทคอนกรีตแล้วไม้แบบบวม ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกงานก่อสร้าง โดยส่วนใหญ่มักมีสาเหตุดังนี้

 • ไม้แบบหมดอายุ : ไม้แบบเป็นวัสดุที่ทำจากไม้ ซึ่งมีอยู่หลายเกรดเพื่อให้เหมาะสมกับงบประมาณที่มี โดยมักจะมีการกำหนดระยะเวลาการใช้งานต่อครั้งไว้ แต่หากใช้เกินจำนวนครั้งที่ระบุไว้ เมื่อไม้หมดอายุก็ส่งผลให้ยามเทคอนกรีตทำให้ไม้แบบบวมได้
 • ไม้แบบไม่มีคุณภาพ : ไม้แบบที่มีราคาถูก ผลิตจากไม้ไม่มีคุณภาพ รวมถึงมีการเก็บรักษาไม้แบบที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ไม้แบบเสื่อมอายุได้ไวมากกว่าเดิมได้
 • ไม้แบบไม่แข็งแรง : ปัญหาเมื่อไม้แบบไม่มีความแข็งแรง ส่งผลให้ขณะเทคอนกรีตเหลวจะมีเกิดแรงดันมาก ทำให้ไม้แบบบวม หรืออาจมีจุดที่ทำให้คอนกรีตรั่วออกมานอกไม้แบบได้

การแก้ไขเมื่อไม้แบบก่อสร้างเกิดการบวม

 1. เมื่อสังเกตเห็นว่า ขณะเทคอนกรีตแล้วไม้แบบเกิดการบวม และมีคอนกรีตรั่วหรือซึมออกมา ขอแนะนำให้หยุดการเทคอนกรีตก่อน หลังจากนั้นทำการตักคอนกรีตที่เทไปแล้วออกจากไม้แบบให้หมด
 2. เมื่อในไม้แบบไม่มีคอนกรีตแล้ว ทำการรื้อไม้แบบออก หากไม้แบบหมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ขอให้เปลี่ยนเป็นไม้แบบชิ้นใหม่ หลังจากนั้นจึงนำมาประกอบใหม่ โดยทำการยึดโครงไม้แบบให้แข็งแรงได้มาตรฐาน แล้วเทคอนกรีตใหม่ได้
 3. แต่หากในกรณีไม้แบบมีอาการป่อง หรือบวมออกมาสองข้างแบบเท่า ๆ กัน ให้แก้ไขโดยเจียคอนกรีตส่วนที่เกินออก ก็สามารถทำงานต่อไป

ป้องกันไม้แบบบวม เลือกใช้ไม้แบบที่มีคุณภาพ

ไม้แบบ นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญ และมีคุณสมบัติเรื่องความคงทนต่อการใช้งานสูง สามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้ เป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดต้นทุน มีความคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากเราเลือกซื้อไม้แบบที่มีคุณภาพดี ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์สำหรับการก่อสร้างได้ยาวนาน มีความคุ้มค่าเป็นอย่างมาก โดยเราสามารถเลือกซื้อไม้แบบที่มีคุณภาพได้ตามเกณฑ์ดังนี้

 • เลือกใช้วัสดุไม้แบบที่มีคุณภาพ มีขนาดที่ได้มาตรฐาน
 • ตรวจสอบอายุการใช้งานของไม้แบบก่อนทำการซื้อ
 • ตรวจสอบอุปกรณ์เสริม หรือตัวประกอบยึดให้ได้ตามมาตรฐานการประกอบไม้แบบก่อนเทคอนกรีต

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาไม้แบบก่อสร้างที่มีคุณภาพดี ที่ SON OF WOOD เราให้เช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบที่มีมาตรฐานสูง ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราที่เบอร์โทร 081-392-4632 และ 081-392-4692 หรือไลน์ @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV