Skip to content

เทคนิคการเลือกวัสดุก่อสร้าง เพื่อโครงสร้างที่แข็งแรง คุ้มค่า

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ในการก่อสร้างอาคารหรือโครงสร้างต่าง ๆ เนื่องจากวัสดุก่อสร้างเป็นตัวกำหนดความแข็งแรง ความปลอดภัย และอายุการใช้งานของสิ่งปลูกสร้างนั้น ๆ วันนี้จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างให้เหมาะสม ประหยัด และคุ้มค่ามากที่สุด

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างให้เหมาะสมและคุ้มค่า

วัสดุก่อสร้างที่ใช้ในงานโครงสร้างโดยทั่วไป

การเลือกวัสดุก่อสร้างสำหรับงานโครงสร้าง ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความแข็งแรง ความทนทาน ราคา และมาตรฐานของวัสดุก่อสร้าง เพื่อให้ได้โครงสร้างที่มั่นคง แข็งแรง และปลอดภัย โดยมีวัสดุต่าง ๆ ให้เลือกดังนี้

 • คอนกรีตเสริมเหล็ก ได้รับความนิยมมากที่สุดในงานโครงสร้าง เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ลามไฟ และสามารถรับแรงอัดได้ดี
 • เหล็ก มีความแข็งแรงสูง น้ำหนักเบา และสามารถขึ้นรูปได้ง่าย เหล็กที่นิยมใช้ในงานโครงสร้างโดยทั่วไป ได้แก่ เหล็กเส้น เหล็กรูปพรรณ เหล็กกล่อง เป็นต้น
 • ไม้ มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และสวยงาม ไม้ที่ใช้ในงานโครงสร้างโดยทั่วไป มีทั้งไม้เนื้อแข็ง ที่มีความแข็งแรงและทนทาน และไม้เนื้ออ่อน น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และให้ความสวยงาม
 • หิน วัสดุก่อสร้างที่มีความแข็งแรงทนทาน นิยมใช้ในงานโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรงเป็นพิเศษ 

เทคนิคการเลือกวัสดุก่อสร้าง เพื่อโครงสร้างที่แข็งแรง คุ้มค่า

สำหรับช่างผู้ดูแลการสร้างบ้าน อาคาร หรืองานโครงสร้างต่าง ๆ ต้องพิจารณาถึงการเลือกวัสดุสำหรับการก่อสร้างที่ดี เพื่อให้ผลงานออกมามีคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน และอยู่อาศัยได้ยาวนาน โดยมีเทคนิคดี ๆ ดังนี้

1. เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การเลือกวัสดุก่อสร้างให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้อาคารหรือสิ่งปลูกสร้างนั้น ๆ มีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

ตัวอย่าง อาคารที่ต้องการความแข็งแรงของฐานรากสูง ควรเลือกใช้คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือหิน การทำผนังที่ทนต่อสภาพอากาศ ควรเลือกใช้คอนกรีตหรือไม้ หรือการทำพื้นที่ทนทานต่อการสึกหรอ ควรเลือกใช้คอนกรีต ไม้ หรือหิน

2. ความทนทานต่อสภาพอากาศ

สภาพอากาศเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง เนื่องจากสภาพอากาศมีผลต่อคุณสมบัติของวัสดุก่อสร้าง เช่น ความแข็งแรง ความทนทานต่อการผุกร่อน การดูดซับความชื้น การนำความร้อน

ตัวอย่าง การสร้างบ้านให้เย็น ควรทำผนังจากวัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนได้ดี เช่น อิฐมวลเบา ไม้ หรือหากเป็นการสร้างบ้านติดทะเล วัสดุโครงสร้างต้องทนความชื้นมากกว่าปกติ เช่น วัสดุไม้และเหล็ก ที่เคลือบด้วยวัสดุกันความชื้น ช่วยป้องกันสนิมที่มีคุณภาพ หรือปูนที่สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของสารซัลเฟต และต้านทานต่อการซึมผ่านของสารคลอไรด์ได้ดี

3. วัสดุที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

คุณภาพของวัสดุเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่ไม่ควรมองข้าม ควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพดี แข็งแรง และปลอดภัย มีการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ เช่น มอก. เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานและลดผลกระทบความเสียหายกับตัวอาคาร

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เป็นเครื่องหมายการันตีคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า ผู้ซื้อสามารถมั่นใจได้ว่าสินค้าที่มีตรา มอก. นั้นมีคุณภาพดี ได้มาตรฐานตามที่กำหนด มีความปลอดภัย และเหมาะสมกับการใช้งาน

4. สำรวจราคาก่อนการตัดสินใจซื้อ

ในปัจจุบัน ช่องทางการเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างมีหลากหลาย ไม่ว่าจะซื้อจากร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป หรือร้านค้าออนไลน์ ผู้ซื้อควรทำการสำรวจคุณภาพและเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจ เพื่อให้ได้สินค้าวัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพและคุ้มค่ากับราคามากที่สุด

5. คำนวณขนาดและปริมาณให้รอบคอบ

ช่างผู้ดำเนินการควรคำนวณจำนวนวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้อย่างรอบคอบ โดยคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น ลักษณะการใช้งาน สภาพอากาศ งบประมาณ ก่อนที่จะซื้อวัสดุก่อสร้างทั้งหมด เพื่อเป็นการลดต้นทุนการก่อสร้างและวัสดุเหลือใช้

ไม้แบบพลาสติกก่อสร้าง

การดูแลรักษาวัสดุก่อสร้างให้ใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่า

การดูแลรักษาวัสดุก่อสร้าง เป็นสิ่งสำคัญที่ช่างไม่ควรละเลย เพื่อไม่ให้วัสดุก่อสร้างเกิดการเสื่อมสภาพหรือเสียหาย โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

 • อ่านคู่มือก่อนใช้งาน จะช่วยให้คุณใช้วัสดุก่อสร้างได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
 • เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน
 • ติดตั้งวัสดุก่อสร้างอย่างถูกต้อง ช่วยให้วัสดุก่อสร้างมีประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุดและมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
 • ทำความสะอาดวัสดุก่อสร้างเป็นประจำ ช่วยให้วัสดุก่อสร้างดูใหม่อยู่เสมอ และป้องกันไม่ให้วัสดุก่อสร้างเกิดการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
 • ตรวจสอบสภาพวัสดุก่อสร้างสม่ำเสมอ เพื่อหาจุดที่ชำรุดหรือเสียหาย หากพบจุดที่ชำรุดหรือเสียหายควรรีบซ่อมแซมทันที
 • เลือกสถานที่เก็บให้เหมาะสม มีหลังคาคลุมและป้องกันแดดฝน อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่อับชื้น

สำหรับผู้ประกอบที่กำลังมองหาวัสดุก่อสร้างคุณภาพสูง ราคาย่อมเยา ต้องมาที่ SON OF WOOD เพราะที่นี่เราจัดจำหน่ายไม้แบบพลาสติกก่อสร้างสำหรับหล่อเสา หล่อคาน น้ำหนักเบา เพื่อทำฐานราก โครงสร้างอาคาร ทำพื้นหรือผนัง ที่ช่วยประหยัดงบ รับประกันได้มาตรฐานทุกข้อกำหนด การันตีด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ดังนี้

ข้อมูลอ้างอิง

 1. เทคนิคการเลือกวัสดุก่อสร้าง ดีต่องบ ดีต่อใจ. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567 จาก https://nayoo.co/khonkaen/blogs/building-materials
 2. เทคนิคการเลือกวัสดุก่อสร้าง. สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567 จาก https://alvis.co.th/บทความ-3