Skip to content

รู้หรือไม่ว่าโครงการก่อสร้างอาคารและที่พักอาศัยในไทย มักจะใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเสา เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ปลอดภัยและมีความน่าเชื่อถือในการก่อสร้างสูง นอกจากนี้ ยังง่ายต่อกระบวนการก่อสร้างมากกว่านั่นเอง
วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประเภทของแบบเสาเสริมเหล็ก รวมถึงคุณสมบัติในการใช้แบบหล่อเสาเข็มสำเร็จรูปกันว่ามีดีอย่างไร พร้อมแนบเกร็ดความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเหล็กที่ใช้กับเสาคอนกรีต เพื่อให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลอย่างครอบคลุมมากที่สุด

แบบเสาเสริมเหล็ก เสาปูนก่อสร้างเหมาะกับเหล็กแบบไหน

แบบเสาเสริมเหล็ก โครงสร้างเสาคอนกรีตที่นิยมในงานก่อสร้าง

แบบเสาเสริมเหล็ก คือเสาปูนหรือคอนกรีตที่มีการเสริมเหล็ก เพื่อเพิ่มกำลังในการรับแรงกระทำในแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแรงอัด แรงดัด หรือแรงดึง โดยการเสริมเหล็กเข้าไปจะช่วยทำให้โครงสร้างมีความแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้ดี ถือเป็นวิธีการเสริมความมั่นคงของสิ่งก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยแบบเสาเสริมเหล็ก ณ ปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 ประเภท ได้แก่

 • แบบเสาคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นแบบเสาปูนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถรับน้ำหนักได้ดีเทียบเท่ากับการหล่อเสาปูน แต่กลับช่วยประหยัดเวลาและงบได้มากกว่า จึงทำให้นิยมนำไปใช้ในการสร้างกับทุก ๆ ส่วนของบ้านได้อย่างปลอดภัย พร้อมให้งานที่ได้มีคุณภาพอย่างแน่นอน
 • แบบเหล็กเสาผสมคอนกรีต เสาปูนประเภทที่ใช้เหล็กรูปพรรณเข้ามาเป็นแกน ก่อนจะหล่อด้วยคอนกรีตหุ้มทับ ซึ่งนี่ถือเป็นประเภทเสาปูนที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นการเพิ่มคุณสมบัติให้กับตัวเสา เพื่อให้รับน้ำหนักได้มากขึ้น รวมทั้งทนไฟได้มากขึ้นอีกด้วย

การใช้แบบหล่อเสาเข็มสำเร็จรูป

“แบบหล่อเสาสำเร็จรูป” คืออุปกรณ์การก่อสร้างที่ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นแม่พิมพ์หรือโครงสร้างชั่วคราว สำหรับรองรับและปรับรูปร่างคอนกรีตเสริมเหล็กเสาได้อย่างเหมาะสม จากนั้นจะค่อย ๆ พัฒนาให้มีกำลังอัด จนในที่สุดก็จะได้ “เสาคอนกรีต” เสริมเส้นเหล็กที่มีความทนทาน และสามารถรับแรงกระทำได้อย่างสมบูรณ์

โดยส่วนมากในปัจจุบันจะมีแบบหล่อเสาเข็มอยู่หลากหลายประเภท แต่นิยมมาก ๆ ก็จะเป็นแบบเสาจากพลาสติกเสริมเหล็กที่มีความมั่นคง ให้คุณภาพพื้นผิวที่มีความสวยงาม ไปพร้อม ๆ กับการตอบสนองต่อนโยบายการก่อสร้างอย่างยั่งยืนที่ยึดถือกันตามสากล เพราะสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้แบบนับไม่ถ้วนนั่นเอง

ข้อดีของการใช้แบบหล่อเสาเข็มพลาสติกเสริมเหล็ก

 • เหนียว ทนทาน มีน้ำหนักเบา ช่วยให้ขึ้นงานได้เร็ว ประหยัดระยะเวลาการก่อสร้าง
 • ตั้งแบบง่าย รื้อถอนและขนย้ายได้สะดวก
 • ดูแลรักษาง่าย ทนฝน ทนแดด ไร้ข้อกังวลด้านการหดตัวของแบบที่มีผลต่อคอนกรีต
 • ทนทานต่อการเกิดปฏิกิริยาจากน้ำปูนโดยไม่สร้างความเสียหาย หรือทำให้เสียรูปร่าง

เทคนิคการหล่อแบบเสาปูนเสริมเหล็ก

แบบเสาคอนกรีตเสริมเหล็ก ทนทาน ใช้งานคุ้ม

ในส่วนของการหล่อคอนกรีตเสาเสริมเหล็ก นอกจากจะเลือกใช้ประเภทเหล็กที่ตอบโจทย์กับสเป็กของโปรเจกต์งานแล้ว ยังต้องใช้แบบหล่อที่ได้มาตรฐาน แข็งแรง ไม่โป่งงอ เพื่อเข้ามาช่วยบล็อกการหล่อให้สมบูรณ์ ไร้รอยแตก และชำรุด ซึ่งอาจจะส่งผลต่อความมั่นคงของโครงสร้างคอนกรีตได้ ส่วนเทคนิคการหล่อโดยใช้ไม้แบบเสาปูนเสริมเหล็กนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • เสริมเหล็กปลอกเสาและต่อเหล็กแกนเสาตามวิธีที่เหมาะสมกับแปลนก่อสร้าง
 • นำแบบหล่อเสา มาประกอบครอบเหล็กเสริมให้เสร็จสมบูรณ์
 • ภายหลังลงน้ำยาทาแบบ ให้ทำการล็อกและค้ำยันให้แข็งแรง เช็กดิ่งเสาให้เรียบร้อย
 • ราดน้ำลงบนแบบหล่อให้เปียกชุ่ม และตามด้วยน้ำยาประสานคอนกรีตก่อนเทปูน เพื่อให้คอนกรีตยึดเกาะกันได้ดี
 • เทปูนลงไปในแบบหล่อ ในระหว่างเทปูนทุกระยะ 1-1.5 เมตร แนะนำให้ใช้เครื่องจี้คอนกรีต แบบยาว เช็กคอนกรีตเพื่อไม่ให้เป็นโพรง ไม่เป็นรูพรุน เทปูนต่อจนได้ระดับเสาตามที่ต้องการ
 • ตรวจสอบความดิ่งเสาให้เรียบร้อยอีกครั้ง จากนั้นรอปูนแห้งอย่างน้อย 1-2 วัน และแกะแบบออก พร้อมทำการบ่มคอนกรีตไปอย่างน้อย 14 วันก็เป็นอันเสร็จสิ้นชิ้นงาน

รู้จักประเภทเหล็กที่ใช้กับเสาคอนกรีต

ประเภทของเหล็กที่ใช้กับเสาคอนกรีต มีทั้งหมดกี่แบบ

1. เหล็กเสริม (Reinforcing Steel)

เหล็กเสริม เป็นเหล็กที่มีส่วนประกอบมาจากคาร์บอนเป็นหลัก โดยมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านความเหนียว ทนทาน และแข็งแรงเป็นพิเศษ จึงเหมาะสำหรับการนำไปทำเป็นเหล็กเสาเสริมเนื้อคอนกรีต เพราะจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้คงทนต่อแรงอัดและแรงดึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในขณะที่รูปร่างและขนาดของเหล็กเสริมนั้น ก็มีทั้งแบบกลม แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส แบบข้ออ้อย และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะกับงานเสริมคอนกรีตที่แตกต่างกันออกไป แต่ก่อนจะไปเจาะประเภทย่อยของเหล็กเสริม เราลองมาดูข้อดีและข้อจำกัดกันก่อน

ชนิดของเหล็กเสาเสริมที่นิยมใช้

 • เหล็กเส้นกลม (Round Bar) คงทนและสามารถรับแรงได้ดี นิยมนำไปใช้ในงานคอนกรีตเสริมเหล็ก, งานก่อผนังทั่วไป หรือใช้เป็นเหล็กปลอกในคาน ในเสา เหมาะสำหรับงานก่อสร้างขนาดเล็ก และขนาดกลาง
 • เหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar) ลักษณะเหมือนปล้อง ขนาดเท่า ๆ กัน ใช้เสริมกำลังในการยึดระหว่างเหล็กเส้นและเนื้อคอนกรีต เพื่อให้มีความเหนียวแน่นในการยึดเกาะมากขึ้น ซึ่งแบบเสาเหล็กจะนิยมใช้กับงานใหญ่ ๆ เช่น การก่อสร้างเขื่อน สะพาน อาคารขนาดใหญ่ หรือตึกที่มีความสูงมาก ๆ
 • เหล็กรีดซ้ำ (Re-rolled Round Bar) เหล็กเส้นกลมที่มีพื้นผิวไม่ค่อยเรียบ แต่มีความคงทน แข็งแรงสูง จึงทำให้รับแรงได้ดีในระดับหนึ่ง เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในการก่อสร้างที่มีสัญลักษณ์ SRR 24 ใช้ได้ทั้งงานก่อสร้างขนาดเล็กและใหญ่

2. เหล็กรูปพรรณ (Structural Steel)

แบบเหล็กเสารูปพรรณ คือเหล็กที่ผลิตออกมาให้มีหน้าตัดและรูปทรงที่หลากหลาย เพื่อให้ตอบโจทย์การนำไปใช้ในงานโครงสร้างที่มีความเฉพาะทางมากขึ้น มักนิยมใช้ในการก่อสร้างอาคาร สะพาน ตึกสูง และโครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนักมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างเหนียวและทนทาน ทนไฟ ทำให้เชื่อมโครงสร้างได้ง่าย

ชนิดของเหล็กเสารูปพรรณที่นิยมใช้

 • เหล็กท่อกลมดำ (Carbon Steel Tubes) เป็นท่อเหล็กที่มีน้ำหนักเบา ตะเข็บเรียบ แข็งแรง ทนทาน ทำให้รับแรงดันได้สูง เหมาะสำหรับการใช้ในงานโครงสร้างสถาปัตยกรรม เช่น เสาขนาดใหญ่, โครงสร้างหลังคาขนาดใหญ่ รวมไปถึงงานระบบอาคารบางส่วน เช่น ท่องานระบบดับเพลิง ท่อระบบน้ำหล่อเย็น เป็นต้น
 • เหล็กเอชบีม (H-Beam) เป็นแบบเหล็กเสาที่มีหน้าตัดขวางคล้ายตัว H โดยด้านกว้างทั้งปีกบนปีกล่าง (Flanges) และแกนกลางจะมีขนาดความกว้างที่เท่า ๆ กัน เหล็กชนิดนี้จะสามารถรับแรงต่าง ๆ อีกทั้งยังต้านทานการดัดโค้ง และการบิดได้ดีอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับการนำไปใช้ทำเสา, โครงสร้างหลังคาขนาดใหญ่ หรือโครงสร้างแบบพิเศษ เป็นต้น
 • เหล็กฉาก (Angle Bars) เหล็กที่มีพื้นที่ตัดขวางเป็นรูปฉากคล้ายตัว L โดยมีขาเท่ากันทั้งสองด้าน ซึ่งเหล็กฉากนี้จะมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านความยืดหยุ่นในการรับแรงดึง แรงบิดที่เกิดจากลม และแรงเฉือนจากแผ่นดินไหว ทำให้ตอบโจทย์ต่อการนำไปใช้ในงานโครงสร้างทางวิศวกรรม เช่น เสาส่งสัญญาณต่าง ๆ และงานสถาปัตยกรรมทั่วไป อย่างโครงสร้างอาคาร, งานโครงสร้างหลังคา, คานตัวริม และงานตกแต่งเพื่อความสวยงาม

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาแบบเสาเสริมเหล็กที่มีคุณภาพดี ที่ SON OF WOOD เราคือผู้ให้บริการเช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบที่ได้มาตรฐาน ง่ายต่อการใช้ในงานก่อสร้าง การันตีคุณภาพด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย ไร้กังวลเมื่อเกิดข้อสงสัย เพราะเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีจะให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ สั่งวันนี้! พร้อมบริการจัดส่งให้ถึงที่ทั่วประเทศ

📌ดูโบรชัวร์สินค้าและราคาอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก>> https://online.fliphtml5.com/ddvuk/znnj/
.
✅ สั่งซื้อ Line ID: @sonofwood | คลิก https://lin.ee/673ESNV
🚛 ส่งฟรี กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลฯ
💳 บริการชำระออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต ฟรี! ค่าธรรมเนียม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🕒 จันทร์ – เสาร์ 8:00 – 17:00 น.
✅ Line : @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV
📞 แบบจำหน่าย โทร. 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
📞 แบบเช่า 093-496-5591
🌐 www.facebook.com/sonofwood
🌐 www.sonofwood.com