Skip to content

เทคนิคการเทพื้นคอนกรีตให้เรียบสวย ด้วยไม้แบบเทพื้นพลาสติก

การเทพื้นคอนกรีต เป็นงานที่พบได้บ่อยในงานก่อสร้างต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคาร บ้านเรือน ถนน ทางเดิน โดยทั่วไปแล้วจะใช้แบบไม้หรือแบบเหล็กในการเทพื้นคอนกรีต แต่ในปัจจุบัน มีไม้แบบเทพื้นคอนกรีตแบบใหม่ที่ทำจากพลาสติกเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาได้มากขึ้น

วันนี้จะพาช่างรับเหมาปูพื้นมารู้จักไม้แบบเทพื้นคอนกรีตที่ทำจากพลาสติก ทางเลือกใหม่สำหรับงานเทพื้น และมาเก็บเทคนิคการเทพื้นให้สวยเรียบเนียนได้ในบทความนี้

แบบเทพื้นคอนกรีตทำจากพลาสติก

รู้จักไม้แบบเทพื้นคอนกรีตที่ทำจากพลาสติก

ไม้แบบเทพื้นคอนกรีตพลาสติก หรือแบบหล่อคอนกรีตพลาสติก ทำจากพลาสติกชนิดพอลิเอทิลีน (Polyethylene) เป็นอุปกรณ์โครงสร้างชั่วคราวสำหรับใช้ในการเทพื้นคอนกรีต ทำหน้าที่เป็นตัวกำหนดรูปร่างและขนาดของพื้นคอนกรีตที่ต้องการเทให้เป็นไปตามความต้องการ

ไม้แบบเทพื้นคอนกรีตที่ดี ควรมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักของคอนกรีตในขณะเทและขณะแข็งตัว โดยไม่เกิดการบิดงอหรือแตกร้าว สามารถทนทานต่อแรงต้านและแรงอัดจากคอนกรีตได้ดี มีรอยต่อน้อย เพื่อให้ได้โครงสร้างที่มั่นคงและพื้นผิวที่เรียบเนียนสวยงาม

ข้อดีของไม้แบบเทพื้นคอนกรีตที่ทำจากพลาสติก

 • น้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก ประหยัดแรง
 • มีความเหนียว ทนทานต่อการใช้งาน
 • นำกลับมาใช้ซ้ำได้หลายครั้ง
 • สะดวกต่อการใช้งาน สามารถดัดแปลงแบบได้ตามต้องการ
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องทาน้ำยาแบบ
 • คุ้มค่า ราคาถูกกว่าไม้แบบประเภทอื่น
การเทพื้นคอนกรีตให้เรียบสวย

เทคนิคการเทพื้นคอนกรีตให้เรียบสวย

สำหรับช่างผู้รับหน้าที่ในการเทพื้นคอนกรีตและต้องการให้เนื้องานสวยงาม เรียบเนียนนั้น เทคนิคการเทพื้นให้ดีต้องใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพื้นก่อนเท การผสมคอนกรีต ไปจนถึงขั้นตอนการเท ซึ่งมีเคล็ดลับต่าง ๆ ดังนี้

ขั้นตอนการเตรียมพื้นก่อนเทคอนกรีต

การเตรียมพื้นก่อนเทคอนกรีตเป็นขั้นตอนสำคัญ ช่วยให้พื้นคอนกรีตที่เทออกมามีความแข็งแรงและทนทาน โดยสามารถทำตามขั้นตอนได้ดังนี้

 1. ปรับระดับพื้นหน้าดิน กำจัดเศษหิน เศษไม้ และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกให้หมด และอัดบดดินให้แน่น มีความเรียบเสมอกัน 
 2. ปูทรายรองพื้นให้มีความหนาประมาณ 5 เซนติเมตร โดยเกลี่ยทรายให้เรียบเสมอกัน และใช้ไม้กระดานหรือท่อนไม้ช่วยตบทรายให้แน่น เพื่อป้องกันปัญหาทรายยุบตัว
 3. กำหนดความกว้างและความหนาที่ต้องการในพื้นที่เทคอนกรีต เพื่อนำไปใช้กำหนดปริมาณปูนซีเมนต์ที่ใช้ผสมปูนเทพื้น
 4. ทำรอยต่อกว้างประมาณ 5-10 มิลลิเมตร เพื่อรองรับการยืดหรือหดตัวของคอนกรีต และป้องกันไม่ให้คอนกรีตแตกร้าว
 5. วางตะแกรงเหล็กเสริมบนพื้นทรายรองพื้น ในตำแหน่งต่ำกว่าผิวคอนกรีตประมาณ 3-5 เซนติเมตร ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับพื้นคอนกรีต และลดความเสี่ยงที่จะแตกร้าว
 6. ติดตั้งแบบหล่อที่มีความแข็งแรงสำหรับรับน้ำหนักของคอนกรีต และยึดแบบหล่อให้แน่นหนาเพื่อป้องกันไม่ให้คอนกรีตรั่วซึมออกด้านนอก

ขั้นตอนดำเนินการ

 1. ผสมคอนกรีตในอัตราส่วนที่เหมาะสม

อัตราส่วนในการผสมคอนกรีตที่เหมาะสมสำหรับงานเทพื้นทั่วไป คือ ปูนซีเมนต์ 1 ส่วน ทราย 2 ส่วน หิน 4 ส่วน ผสมให้เข้ากันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อให้ได้เนื้อคอนกรีตที่แข็งแรง

ไม่ควรผสมคอนกรีตมากเกินไป เพราะคอนกรีตจะแข็งตัวเร็วและยากต่อการปรับแต่งหน้าพื้นคอนกรีต สำหรับช่างมือใหม่ หากไม่แน่ใจเรื่องสูตรผสมปูนเทพื้น ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

 1. เทคอนกรีตให้ทั่วถึง

เทคอนกรีตให้ทั่วพื้นที่ที่ต้องการเทอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ไม้กระดานช่วยเกลี่ยคอนกรีตให้เรียบ และอยู่ในระดับที่ต้องการ ไม่ควรเทคอนกรีตหนามากเกินไป เพราะจะแข็งตัวยากและอาจแตกร้าวได้

 1. เกลี่ยคอนกรีตให้สม่ำเสมอ

หลังจากเตรียมพื้นที่เรียบร้อยแล้ว การใช้ไม้กระดานหรือท่อนไม้ช่วยเกลี่ยคอนกรีต จะช่วยให้พื้นคอนกรีตเรียบเนียน โดยควรเกลี่ยคอนกรีตให้ทั่วพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ 

 1. ใช้เกรียงปรับแต่งหน้าพื้นคอนกรีต

การใช้เกรียงปรับแต่งหน้าพื้นคอนกรีตจะช่วยให้พื้นคอนกรีตเรียบเนียนและสวยงามตามต้องการ หรือการใช้พลั่วตบผิวคอนกรีต เพื่อลดฟองอากาศบนพื้นผิว

หากพบว่ามีน้ำบนผิวหน้าพื้นปูนซีเมนต์ ให้ทิ้งไว้จนน้ำหาย แล้วค่อยปาดน้ำทั้งหมดทิ้ง จะช่วยป้องกันผิวหน้าเป็นฝุ่นหลังคอนกรีตแห้งตัว

 1. ตรวจสอบความผิดปกติ

เมื่อเทพื้นคอนกรีตเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมตรวจสอบความผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น รอยร้าว รอยรั่ว หรือพื้นคอนกรีตโก่ง หากเจอปัญหาควรรีบแก้ไขโดยทันที

 1. บ่มคอนกรีต

การบ่มคอนกรีตเป็นขั้นตอนสำคัญในการช่วยให้คอนกรีตแข็งแรงและทนทาน โดยปล่อยให้คอนกรีตเริ่มแข็งตัว และทำการรดน้ำคอนกรีตให้ชุ่มชื้นทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน

การเทพื้นคอนกรีตให้เรียบสวยนั้น จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคและขั้นตอนที่ถูกต้อง รวมถึงการเตรียมความพร้อมของวัสดุและอุปกรณ์อย่างแบบเทพื้นคอนกรีตพลาสติก ก็สามารถเทพื้นคอนกรีตให้เรียบสวยได้ตามต้องการ

สำหรับช่างที่มองหาไม้แบบเทพื้นพลาสติกคุณภาพสูง ต้องเลือกที่ SON OF WOOD เพราะที่นี่เรามีให้เลือกไม้แบบหล่อคอนกรีตพลาสติก หรือไม้แบบเทพื้นพลาสติกเสริมเหล็ก เพิ่มความแข็งแรง เราจัดจำหน่ายในราคามาตรฐาน รับประกันคุณภาพการใช้งาน ตรงตามมาตรฐานทุกข้อกำหนด การันตีด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ดังนี้

 • เบอร์ติดต่อจัดจำหน่าย: 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
 • แอดไลน์สอบถามข้อมูลได้ที่ @sonofwood

ข้อมูลอ้างอิง

 1. ทำไมต้องไม้แบบพลาสติก (Son of wood) . สืบค้นเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567 จาก https://www.sonofwood.com/ทำไมต้องไม้แบบพลาสติก-son-of-woo/