Skip to content

สร้างบ้าน 101: โครงสร้างเสาและคานส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านมั่นคง

“โครงสร้างเสาและคาน” ส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านมีความมั่นคง รับน้ำหนักได้นานแม้ผ่านเวลานานนับสิบปี ถึงแม้จะเป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้รับเหมาจะต้องรู้อยู่แล้ว แต่วันนี้เราจะมาแชร์เพิ่มเติมเพื่อเป็นความรู้ให้แก่ผู้รับเหมาก่อสร้าง ตลอดจนเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องการเข้าใจถึงความสำคัญของโครงสร้างเสาและคานเพิ่มเติม

โครงสร้างเสาและคาน มีความสำคัญอย่างไรในการสร้างบ้าน

โครงสร้างเสาและคาน ส่วนสำคัญที่ทำให้ “บ้าน” แข็งแรง

“เสาและคาน” นับเป็นโครงสร้างหลักที่ทำหน้าที่รับและถ่ายเทน้ำหนักไปยังฐานราก ซึ่งถ้าหากแบ่งหน้าที่ให้ชัด จะสามารถอธิบายให้เข้าใจได้โดยง่ายว่า “เสา” ทำหน้าที่รับน้ำหนักจากคาน และมาถ่ายเทสู่ฐานราก ส่วน “คาน” จะทำหน้าที่รับน้ำหนักจากเสาด้านบน และถ่ายเทน้ำหนักลงไปยังเสาด้านล่างอีกที ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การหล่อเสาและคานกลายเป็นขั้นตอนสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจมากที่สุด เพราะจะส่งผลต่อความมั่นคงและความแข็งแรงของอาคารโดยตรงนั่นเอง

ประเภทเสาที่พบได้ในงานสร้างบ้าน

 • เสาไม้ เป็นเสาที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้รัง โดยคุณสมบัติเด่นของเสาไม้ คือน้ำหนักที่เบาแต่แข็งแรง และทนทาน อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการบำรุงรักษาที่ต้องหมั่นทำอยู่สม่ำเสมอ
 • เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นเสาที่ทำจากคอนกรีตและเสริมด้านในด้วยเหล็กเส้น มีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน รับน้ำหนักได้มากขึ้น อีกทั้งยังทนไฟได้ดีอีกด้วย
 • เสาเหล็ก ทำมาจากเหล็กรูปพรรณ หรือเหล็กโครงข้อแข็ง แต่โดยส่วนมากจะนิยมใช้เหล็กรูปพรรณตัวไอ (I) ตัวเฮช (H) หรือแบบกล่อง (Tube) โดยข้อดีคือความทนทาน ใช้งานได้นาน ร่นระยะเวลาก่อสร้างได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ค่อยทนต่อความร้อนเสียเท่าไหร่

ประเภทคานที่พบได้ในงานสร้างบ้าน

 • คานไม้ เป็นคานที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้รัง มีน้ำหนักเบา แข็งแรง และทนทาน แต่ต้องได้รับการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ
 • คานคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นคานที่ทำจากคอนกรีตเสริมด้วยเหล็กเส้น คานคอนกรีตเสริมเหล็กมีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน แต่มีน้ำหนักมากกว่าคานไม้
 • คานเหล็ก เป็นคานที่ทำจากเหล็กรูปพรรณ มีความแข็งแรง ทนทาน และมีอายุการใช้งานยาวนาน แต่มีน้ำหนักมากที่สุดในบรรดาประเภทคานที่ใช้สร้างบ้าน
ประเภทของโครงสร้างเสาและคานสำหรับสร้างบ้าน

คำแนะนำการเลือกใช้ประเภทโครงสร้างเสาและคานให้เข้ากับบ้าน

สำหรับการเลือกโครงสร้างที่ดี ต้องอ้างอิงจากลักษณะการออกแบบของที่พักอาศัย เพื่อให้ได้โครงสร้างเสาและคานที่เหมาะสมกับการรับน้ำหนักมากที่สุด โดยคำแนะนำที่เราเอามาฝากในวันนี้จะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่

 • โครงสร้างสำหรับที่พักอาศัยขนาดเล็ก

ที่พักอาศัยขนาดเล็ก เช่น บ้านเดี่ยวขนาดย่อม บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ มักมีน้ำหนักของโครงสร้างที่ค่อนข้างเบา โครงสร้างเสาและคานไม้ รวมไปถึงคอนกรีตเสริมเหล็กก็ถือได้ว่าเพียงพอต่อการใช้งาน แต่โดยส่วนมากโครงสร้างในปัจจุบัน มักจะเลือกใช้คอนกรีตเสริมเหล็กกันมากกว่า เพราะทั้งหาง่าย ราคาดี และทนทาน อีกทั้งยังดูแลรักษาได้ไม่ยากอีกด้วย

 • โครงสร้างสำหรับที่พักอาศัยขนาดใหญ่

สำหรับโครงสร้างเสาและคานสำหรับที่พักอาศัยขนาดใหญ่ อย่างบ้านพักอาศัยเนื้อที่กว้าง อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน โดยทั่วไปมักจะมีน้ำหนักมาก เพราะต้องรองรับโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่ และมีหลายชั้นกว่าบ้านทั่วไป ทำให้โครงสร้างที่เหมาะสมต่อการใช้งาน จะต้องมีความแข็งแรง มั่นคง และรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งประเภทที่ตอบโจทย์ก็คือโครงสร้างแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก และโครงสร้างแบบเหล็กนั่นเอง

 • โครงสร้างสำหรับที่พักอาศัยที่มีรูปแบบซับซ้อน

ในส่วนของที่พักอาศัยที่มีรูปแบบซับซ้อน ยกตัวอย่างเช่น อาคารที่มีเสาและคานลักษณะพิเศษไม่ว่าจะเป็นแบบเสาโค้ง คานโค้ง หรือเสาและคานที่มีรูปลักษณ์ที่ออกแบบมาเฉพาะ การเลือกใช้เสาและคานคอนกรีตเสริมเหล็กแบบหล่อสำเร็จรูป หรือเสาและคานเหล็ก จะช่วยรองรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ในขณะเดียวกันก็ช่วยร่นระยะเวลาการก่อสร้างได้ด้วย

 • โครงสร้างสำหรับที่พักอาศัยที่มีงบประมาณจำกัด

สำหรับใครที่มีแพลนก่อสร้างที่พักอาศัย แต่มีงบประมาณจำกัด ก็สามารถเลือกใช้เสาและคานไม้ได้ เนื่องจากโครงสร้างประเภทนี้จะมีราคาที่ต่ำกว่าแบบคอนกรีตเสริมเหล็กและแบบเหล็กรูปพรรณ โดยยังให้ผลลัพธ์ความแข็งแรง ทนทานได้ดี เพียงแต่ต้องใส่ใจด้านการดูแลรักษา รวมไปถึงการรับน้ำหนักที่มีข้อจำกัดมากกว่า จึงต้องคิดคำนวณให้ถี่ถ้วนนั่นเอง

ไม้แบบพลาสติกโครงสร้างงานเสาและคานบ้าน ตัวช่วยหล่องานคอนกรีต

สำหรับผู้ประกอบการ หรือท่านใดก็ตามที่ต้องการสร้างบ้าน แต่ต้องคุมงบประมาณไปพร้อม ๆ กับคุณภาพของโครงสร้างเสาและคานที่ดี ก็สามารถเลือกใช้ไม้แบบพลาสติกเข้ามาช่วยหล่อโครงสร้างคอนกรีตได้ โดยมีข้อดีในเรื่องของต้นทุนที่ประหยัด และมีน้ำหนักเบา ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายและประกอบใช้งานได้ง่าย ประหยัดแรง ในขณะเดียวกันยังทนทานและสามารถนำกลับมาใช้หล่อคอนกรีตได้อีกหลายรอบ

นอกจากนี้ไม้แบบท้องคานและเสาคอนกรีตจากพลาสติกยังมีคุณสมบัติพิเศษในการเนรมิตพื้นผิวชิ้นงานให้เรียบเนียน ทำให้ไม่ต้องลงน้ำยาทาแบบ ส่งผลให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกขั้น ยิ่งไปกว่านั้นในปัจจุบันยังมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมา อย่าง “ไม้แบบพลาสติกเสริมเหล็ก” อีกขั้นของไม้แบบหล่อคอนกรีตที่ทนทาน ยกระดับการใช้งานให้เหนือกว่าในทุก ๆ การก่อสร้างนั่นเอง

อยากก่อโครงสร้างเสาและคานบ้านได้อย่างมั่นใจ อย่าลืมเลือกอุปกรณ์ช่วยหล่อโครงสร้างคอนกรีตที่มีคุณภาพดี เพื่อให้ได้เสาและคานที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด ด้วยอุปกรณ์ไม้แบบท้องคาน และแบบหล่อเสาคอนกรีตจาก SON OF WOOD ที่มีพร้อมบริการจัดจำหน่าย รับประกันคุณภาพการใช้งาน น้ำหนักเบา ตรงตามมาตรฐานทุกข้อกำหนด การันตีแล้ววันนี้ด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ดังนี้

ข้อมูลอ้างอิง

 1. เลือกให้ดีขนาดเสาบ้านที่ได้มาตรฐาน ควรเลือกใช้แบบไหน. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2567 จาก https://www.sonofwood.com/formwork-of-columns-in-housing/ 
 2. เสาและคาน: โครงสร้างหลักรับน้ำหนักตัวบ้าน. สืบค้นเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2567 จาก https://thanasarn.co.th/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81/