Skip to content

สำหรับงานก่อสร้างบ้านหรืองานรีโนเวท สิ่งสำคัญที่สุดที่ผู้รับเหมาควรให้ความใส่ใจ คือการมีโครงสร้างบ้านที่แข็งแรง ซึ่งองค์ประกอบสำคัญมาจากแบบหล่อเสาหรือแบบคานที่มีคุณภาพ เพราะจะส่งผลต่อความแข็งแรงและความปลอดภัยของบ้าน และเพื่อให้ผู้รับเหมาหรือผู้ที่กำลังหาข้อมูลสำหรับการรีโนเวทบ้านใหม่ได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น เราจะพาไปทำความรู้จักกับแบบหล่อเสาบ้าน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับงานก่อสร้าง ว่ามีกี่ประเภทและในแต่ละประเภทมีวิธีการเลือกใช้อย่างไร ตามมารู้กันได้ในบทความนี้

ทำความรู้จักแบบหล่อเสาบ้าน

แบบหล่อเสาบ้าน เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการผลิตเสาบ้านที่มีคุณภาพ สามารถนำมาประกอบยึดเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างให้เกิดเป็นกล่องหรือร่องเพื่อทำเป็นรูปแบบโครงสร้างของเสาชั่วคราว และเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างเป็นเสาที่จะเป็นโครงสร้างหลักของบ้าน โดยมีหน้าที่ในการรับน้ำหนักของตัวบ้าน ซึ่งจะต้องมีคุณสมบัติในเรื่องของการสร้างความมั่นคงและความแข็งแรง และถ้าหากในงานก่อสร้างนั้น ๆ เป็นบ้านหรือตึกที่มีหลายชั้น จำเป็นจะต้องเลือกแบบหล่อเสาบ้านที่เหมาะสมกับรูปแบบของการก่อสร้าง เพื่อให้โครงสร้างเกิดความแข็งแรงและมีประสิทธิภาพต่อการทำงานมากที่สุด

ความสำคัญของแบบหล่อเสาบ้าน

ความสำคัญของแบบหล่อเสาบ้านในงานก่อสร้าง

ขั้นตอนการหล่อเสาบ้านเป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่สามารถทำต่อจากปูพื้นหรือการทำฐานบ้านเสร็จแล้ว ซึ่งสามารถเริ่มต้นด้วยกำหนดจำนวนเสาบ้านที่ต้องการ โดยวัดขนาดและความยาวของเสา พร้อมกำหนดบริเวณเส้นแนวเสาบ้าน หลังจากนั้นจึงเริ่มขั้นตอนการเสริมเหล็กแกนเสาและเหล็กปลอก เพื่อให้เห็นภาพขนาดเสาบ้านที่ต้องการ แล้วค่อยทำการใช้แบบหล่อเสาเพื่อเข้าแบบให้เรียบร้อย โดยในขั้นตอนเหล่านี้จะต้องอาศัยความชำนาญและความละเอียด ซึ่งหากเลือกใช้แบบหล่อเสาที่มีรูปทรงที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพดี เมื่อแกะแบบเสาออกมาก็จะได้เสาบ้านที่มีผิวเรียบเนียน และได้รูปทรงสวยตามที่ต้องการได้

แบบหล่อเสาบ้านแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

แบบหล่อเสาที่ทำจากไม้ เป็นรูปแบบหล่อเสายอดนิยมในการก่อสร้างในสมัยก่อน ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ต่อมาได้มีการพัฒนาโดยใช้วัสดุในการผลิตที่หลากหลายเพื่อยืดอายุการใช้งาน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องความแข็งแรงคงทนในงานก่อสร้าง จึงทำให้มีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น โดยช่างก่อสร้างสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงบประมาณและรูปแบบของเสาที่ต้องการ โดยในแต่ละประเภทมีดังนี้

  • ไม้แปรรูป : เป็นรูปแบบดั้งเดิมซึ่งนิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลาย เพราะเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย มีราคาค่อนข้างสูง สามารถขึ้นรูปทรงได้ในระดับหนึ่ง มีน้ำหนักเบาสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถนำมาใช้งานซ้ำได้
  • ไม้อัด : เป็นรูปแบบยอดนิยมสำหรับทำเสาในพื้นที่กว้าง มีน้ำหนักเบา สามารถนำขึ้นโครงเสาบ้านที่มีความโค้งได้รูปทรงที่สวยงาม
  • เหล็ก : เป็นรูปแบบหล่อเสาที่นิยมเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน สามารถรองรับน้ำหนักคอนกรีตได้เป็นอย่างดี มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และสามารถนำมาใช้งานซ้ำเพื่อช่วยประหยัดค่าแบบหล่อได้
  • พลาสติก : เป็นรูปแบบที่สามารถขึ้นโครงเสาบ้านได้ โดยจะให้ผิวคอนกรีตที่สวยงาม เรียบเนียน มีน้ำหนักเบา มีความคงทนต่อการใช้งานในระดับหนึ่ง สามารถนำมาใช้งานซ้ำได้
  • อะลูมิเนียม : เป็นรูปแบบยอดนิยมสำหรับงานก่อสร้างตึกที่ต้องการโครงเสาสูง ช่วยประหยัดแรงในการก่อสร้าง แต่มีน้ำหนักเบา อีกทั้งมีความแข็งแรงและทนต่อการใช้งานได้ดี

เทคนิคการเลือกแบบหล่อเสาบ้านคุณภาพดี

เทคนิคการเลือกแบบหล่อเสาบ้านคุณภาพดี

  1. การใช้งาน : แบบหล่อเสาบ้านเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการทำโครงสร้างของบ้านหรือตัวตึกอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกแบบหล่อที่ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง และสามารถทนต่อแรงอัด แรงบีบได้เป็นอย่างดี
  2. คุณสมบัติของแบบหล่อเสา : หากต้องการให้เสามีรูปทรงที่ดี มีผิวคอนกรีตเรียบเนียนสวย จะต้องเลือกใช้ตัวแบบหล่อที่มีรูปแบบที่เหมาะสม ไม่โก่ง ไม่โค้งหรืองอ เพื่อทำให้แบบไม่คลาดเคลื่อน หรือแยกออกจากกัน และช่วยให้การหล่อเสาได้มาตรฐานที่ดีด้วย
  3. คุณลักษณะของแบบหล่อ : ตัวแบบหล่อเสาควรมีน้ำหนักเบาเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สามารถนำไปใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก
  4. สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ : เพราะงานก่อสร้างเป็นงานที่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ดังนั้นควรเลือกใช้แบบหล่อที่ทำมาจากวัสดุคุณภาพดี คงทนและสามารถนำมาใช้งานซ้ำได้เพื่อช่วยประหยัดงบประมาณ 

ความรู้และความเข้าใจในการเลือกแบบหล่อเสาบ้านเป็นเรื่องสำคัญ ที่ช่างหรือผู้รับเหมาควรทำความเข้าใจอย่างรอบคอบ โดยจะต้องเลือกใช้แบบหล่อที่ดีได้มาตรฐาน และผลิตจากวัสดุคุณภาพ ที่ Son of Wood เราเป็นผู้ผลิต จำหน่าย แบบหล่อเสาหลากหลายประเภท ที่มีการออกแบบถูกต้องตามหลักวิศวกร สามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล ไม่ว่าจะเป็นไซต์งานขนาดเล็กหรือใหญ่ งานโครงการ เราก็มีทีมงานมากประสบการณ์คอยให้คำแนะนำ หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ที่เบอร์โทร 081-392-4632 และ 081-392-4692

LINE OA: @sonofwood   

Facebook: sonofwood

#ไม้แบบพลาสติก #ไม้แบบพลาสติกให้เช่า #จำหน่ายไม้แบบพลาสติก #ไม้แบบ #หล่อคอนกรีตก่อสร้าง