Skip to content

สำหรับการก่อสร้างบ้านหรืองานรีโนเวทบ้าน โครงสร้างเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ช่างก่อสร้างควรใส่ใจ เพราะเป็นส่วนที่เสริมความแข็งแรงให้บ้านทั้งหลัง โดยเฉพาะ คานบ้าน เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญ ที่ช่วยรับและกระจายน้ำหนักของวัสดุก่อสร้างอื่น ๆ ไปยังเสาบ้านหลักให้อยู่ในระดับที่มั่นคงมากขึ้น ทำให้โครงสร้างโดยรวมแข็งแรงและทนทาน ดังนั้น รูปแบบคานที่มีคุณภาพดี มาจากการเลือกแบบหล่อคานบ้านที่ดีด้วย เป็นสิ่งที่ช่างก่อสร้างทุกคนไม่ควรละเลย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก คานบ้านคืออะไร มีกี่ประเภท รวมถึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกแบบหล่อคาน ที่มีคุณภาพดีควรมีลักษณะอย่างไร ตามมาดูกันเลย

แบบหล่อคานสำหรับทำโครงสร้างบ้าน

ทำความรู้จัก คาน สำหรับโครงสร้างบ้าน

คาน (BEAM) คือส่วนหนึ่งของโครงสร้างบ้านที่สำคัญ ทำหน้าที่รับน้ำหนักวัสดุ อุปกรณ์ของบ้านแล้วทำการถ่ายเท กระจายน้ำหนักนั้น ๆไปยังเสาบ้าน เพื่อทำให้บ้านมีรูปทรงที่ชัดเจน มีความมั่นคงและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีการก่อสร้างบ้านใหม่ หรือทำการรีโนเวทบ้าน ผู้รับเหมา ช่างก่อสร้างควรให้ความใส่ใจในโครงสร้างและคานบ้านเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเลือกวัสดุ การทำแบบหล่อคานหรือแบบท้องคาน ที่เหมาะสมกับตัวบ้าน เพื่อให้บ้านหลังใหม่มีความแข็งแรง รูปทรงสวยงามอยู่คู่กับครอบครัวได้นานโดยไม่มีปัญหาใด

ประเภทของคานบ้าน

โดยปกติแล้ว คานสำหรับโครงสร้างบ้านนั้น สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ประเภทตามชนิดของวัสดุที่ทำ โดยแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ดังนี้

 1. คานไม้ : เป็นรูปแบบคานดั้งเดิม มีข้อดีคือแต่เดิมนั้นหาได้ง่าย ขนาดใหญ่ และมีความแข็ง สามารถรับหนักได้ดีประมาณหนึ่ง ทั้งยังมีเนื้อไม้หลายแบบให้เลือกใช้ หลายคนนิยมใช้คานไม้ เนื่องจากเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์สวยงาม แต่ปัจจุบัน การเลือกใช้ไม้จริง 100% สำหรับการทำคานบ้านนั้น เริ่มหาได้ยาก มีราคาสูงรวมถึงต้องระวังเรื่องการรักษาอย่างสม่ำเสมออีกด้วย
 2. คานเหล็ก : เป็นรูปแบบคานที่ทำจากเหล็ก สามารถรับแรงอัดและแรงดึงได้สูง สามารถนำไปใช้ใประกอบขึ้นคานวางเสาได้ทันที เป็นรูปแบบที่นิยมนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพราะคานเหล็กมีราคาค่อนข้างสูง ต้องอาศัยความชำนาญในการก่อสร้าง และควรหมั่นตรวจสอบเรื่องสนิมอยู่เป็นประจำ
 3. คานคอนกรีตเสริมเหล็ก : เป็นรูปแบบคานที่ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ น้ำ ทราย หิน และเสริมความแข็งแกร่งด้วยเหล็กเส้น มีราคาไม่สูงนัก สามารถรับแรงอัดและแรงกระแทกได้สูง แต่รับแรงดันได้ต่ำ เป็นคานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยโครงสร้างที่ออกแบบให้ใช้ช่างก่อสร้างเข้าใจและชำนาญงานได้ง่าย ทำให้งานก่อสร้างดำเนินไปได้ด้วยดี แต่มีข้อควรระวังเรื่องการใช้งาน คานคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นมีโอกาสที่จะแตกร้าวได้ ควรเน้นเรื่องการเลือกคานที่มีคุณภาพการบ่มคอนกรีตในคานให้ดี

สำหรับงานก่อสร้างบ้าน คานจึงป็นส่วนสำคัญในการเสริมโครงสร้างบ้านที่ดี แต่คานจะมีคุณภาพดีได้นั้น ต้องมาจากแบบหล่อคานที่ดี เพื่อให้รูปแบบคานที่ได้มีคุณสมบัติเหมาะสม ส่งผลให้โครงสร้างบ้านออกมาในรูปแบบที่สมบูรณ์ สามารถรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งแต่ละแบบจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยช่างก่อสร้างสามารถเลือกใช้ได้ตามงบประมาณและรูปแบบของงานก่อสร้าง

ลักษณะของแบบหล่อคานที่ดีมีคุณภาพ

ลักษณะของแบบหล่อคานที่ดีมีคุณภาพ

แบบหล่อคาน เป็นส่วนสำคัญที่เสริมโครงสร้างที่ดีให้คาน มีรูปทรงแข็งแรง คงทนต่อแรงอัดและแรงดึงได้สูง สามารถแบ่งได้ดังนี้

 1. แบบทำจากไม้แปรรูป : เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างสำหรับหล่อคานคอนกรีต ด้วยมีการผลิตง่าย ราคาถูก น้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้
 2. แบบทำจากไม้อัด : เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้แทนไม้แปรรูปที่หาได้ยากในปัจจุบัน มีราคาถูก นิยมใช้สำหรับงานหล่อได้หลายรูปแบบ เช่น หล่อทำพื้น หล่อทำผนังสำหรับงานคอนกรีต
 3. แบบทำจากเหล็ก : เป็นวัสดุยอดนิยม เพราะมีความแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งานสูง ได้ผลงานเป็นเนื้อคอนกรีตที่มีผิวเรียบเนียน สามารถนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง ช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างได้ดี
 4. แบบทำจากพลาสติก : เป็นวัสดุแบบหล่อที่เหมาะสำหรับงานที่เน้นคุณภาพผิวงานที่เรียบเป็นพิเศษ มีความสวยงาม สามารถนำมาใช้ซ้ำได้เช่นกัน

สำหรับการเลือกแบบหล่อคานที่มีคุณภาพดีและสามารถใช้งานได้นาน สามารถใช้เกณฑ์การเลือกซื้อได้ดังนี้

 • เลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมกับรูปแบบงานก่อสร้าง โดยคำนึงถึงปริมาณการใช้งาน ราคาวัสดุและระยะเวลาในการนำไปใช้งาน
 • วัสดุต้องมีความแข็งแรง ทนทาน มีรูปทรงที่เรียบสม่ำเสมอ ไม่โก่ง ไม่โค้งหรืองอเสียรูปทรง
 • แบบหล่อคานเป็นโครงสร้างหลักสำหรับทำการหล่อ ควรเลือกแบบที่มีรอยต่อให้น้อยที่สุด
 • เลือกแบบหล่อคานที่มีน้ำหนักเบา เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย นอกจากช่วยเรื่องประหยัดงบประมาณแล้วยังช่วยประหยัดกำลังคนในงานก่อสร้างอีกด้วย
 • งานก่อสร้างเป็นงานที่ต้องเจอกับสภาพอากาศหลายรูปแบบ ดังนั้นควรเลือกแบบหล่อคานที่ทำมาจากวัสดุที่ทนได้ต่อทุกสภาพอากาศ ใช้ได้ในหลายรูปแบบงาน

สำหรับงานก่อสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้าน เรื่องโครงสร้างบ้านและการเลือกใช้วัสดุ อุปกรณ์เป็นเรื่องสำคัญที่ควรระวังในการเลือกซื้อ โดยเฉพาะแบบหล่อคาน ที่ต้องมีคุณภาพดีและใช้งานได้ยาวนาน ที่ Son of Wood เราเป็นผู้ผลิต จำหน่าย และให้เช่า ไม้แบบพลาสติกสำหรับงานหล่อคอนกรีตก่อสร้าง จัดส่งทั่วประเทศไทย รวมถึงแบบหล่อคานพลาสติก+เหล็ก ที่มีคุณภาพสูง ออกแบบถูกต้องตามหลักวิศวกร เพราะฉะนั้นจึงสามารถใช้งานได้อย่างไร้กังวล สามารถนำไปใช้ได้กับงานทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นไซท์งานเล็ก ใหญ่ งานโครงการ เรามีทีมงานมากประสบการณ์คอยให้คำแนะนำ สามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์โทร 081-392-4632 และ 081-392-4692