Skip to content

ไม้แบบหล่อคอนกรีตอุปกรณ์สำคัญในการก่อสร้าง

ไม้แบบหล่อคอนกรีตอุปกรณ์สำคัญในการก่อสร้าง เป็นโครงสร้างชั่วคราวสำหรับการหล่อคอนกรีตให้ได้รูปแบบและขนาดตามที่ต้องการ ซึ่งก่อนเลือกซื้อควรพิจารณาถึงคุณสมบัติของไม้แบบหล่อที่ดี จะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระงานและงบประมาณจากงานก่อสร้างได้ ในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับประเภทของไม้แบบหล่อคอนกรีต แต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไร รวมถึงให้คำแนะนำก่อนเลือกซื้อเพื่อให้ได้ไม้แบบที่คุ้มค่าต่อการลงทุน

ไม้แบบหล่อคอนกรีตมีกี่ประเภท

ไม้แปรรูป : ไม้แบบที่ผลิตจากไม้แปรรูป นับว่าเป็นวัสดุยอดนิยมที่มีมานาน ด้วยการผลิตที่ไม่ยุ่งยาก มีคุณสมบัติเด่นคือ มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย สามารถนำมาตัดต่อเพื่อประกอบรูปร่างที่เหมาะสมกับงานได้ และนำมาหมุนเวียนใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ

ไม้อัด : ไม้แบบที่ผลิตจากไม้อัด เป็นรูปแบบที่นิยมนำมาใช้แทนไม้แปรรูป เพราะมีราคาถูกกว่า มีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรง สามารถนำมาทำแบบหล่อที่มีรูปร่างโค้งได้ดี จึงนิยมใช้ในงานหล่อผนังคอนกรีต หรือหล่อพื้นคอนกรีต

เหล็ก : ไม้แบบที่ผลิตจากเหล็ก เป็นประเภทยอดนิยมสำหรับงานก่อสร้างในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าไม้ สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ตามต้องการ ช่วยประหยัดงบประมาณก่อสร้าง และที่สำคัญได้พื้นผิวคอนกรีตที่สวยงาม

พลาสติก : ไม้แบบที่ผลิตจากพลาสติก นับว่าเป็นวัสดุยอดนิยมใช้กับงานที่เน้นเรื่องคุณภาพผิวซึ่งต้องการความเรียบเนียน มีพื้นผิวสวย นอกจากนี้ ไม้แบบพลาสติกยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วย

อะลูมิเนียม : ไม้แบบที่ผลิตจากอะลูมิเนียม เป็นแบบหล่อที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างอาคารสูง มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย ช่วยประหยัดแรงงาน และนำมาใช้งานซ้ำได้

เลือกไม้แบบหล่อที่คุ้มค่าต่อการลงทุน

ไม้แบบหล่อคอนกรีต เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในงานก่อสร้างเป็นอย่างมาก ดังนั้น ในทุกการเลือกซื้อควรพิจารณาจากวัสดุที่ใช้ทำแบบหล่อที่มีราคาถูก สามารถหาซื้อง่าย เน้นเรื่องคุณสมบัติที่มีความแข็งแรง ใช้งานแล้วไม่เกิดการแอ่นตัว รอยต่อของแบบหล่อมีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของรูปร่างและผิวของคอนกรีตที่สวยงามหลังการถอดไม้แบบออก ที่สำคัญควรเลือกไม้แบบที่สะดวกในการใช้งาน ทั้งในขั้นการติดตั้งและถอนออก

เลือกไม้แบบที่สามารถทนต่อน้ำหนักและแรงดันได้ดี

ไม้แบบหล่อคอนกรีต เป็นอุปกรณ์ที่ต้องรับมือกับวัสดุหลายประเภทในงานก่อสร้าง รวมถึงต้องทนต่อแรงดันในการหล่อคอนกรีตได้อีกด้วย ดังนั้น ไม้แบบหล่อที่ดีต้องมีคุณสมบัติความแข็งแรงสูง สามารถทนต่อน้ำหนักคอนกรีต เหล็กเสริม คนงาน เครื่องมือ วัสดุต่าง ๆ รวมถึงน้ำหนักจากสภาวะแวดล้อมและอากาศที่แปรปรวนต่าง ๆ ได้

เลือกไม้แบบที่สามารถทนทานต่อปฏิกิริยาแรงดันจากคอนกรีตได้

สำหรับคำแนะนำสุดท้ายก่อนการเลือกซื้อ ควรเลือกแบบหล่อที่มีความแข็งแรง และสามารถทนต่อแรงดัน ความหนาแน่น และอุณหภูมิ ซึ่งจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสถานะของคอนกรีต ดังนี้

  • ทนต่อการยุบตัวของคอนกรีต : หากคอนกรีตอยู่ในสถานะเหลวจะมีค่ายุบตัวสูง และมีแรงดันต่อแบบหล่อมาก แต่ถ้าคอนกรีตมีสถานะข้นเหนียวจะมีค่ายุบตัวต่ำ ทำให้มีแรงดันต่อแบบหล่อน้อย
  • ทนต่อความหนาแน่นของคอนกรีต : ส่วนผสมในคอนกรีตเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อน้ำหนักของคอนกรีต ซึ่งหากมีความหนาแน่นมาก คอนกรีตหนัก จะมีแรงดันเพิ่มมากขึ้นได้
  • ทนต่ออุณหภูมิขณะที่เทคอนกรีต : หากเลือกเทคอนกรีตในช่วงที่อากาศร้อน จะมีแรงดันในแบบหล่อน้อย แต่ถ้าเทคอนกรีตในช่วงที่มีอากาศเย็น แรงดันจากคอนกรีตที่กระทำต่อแบบหล่อจะมากขึ้น

เลือกซื้อไม้แบบหล่อคอนกรีตคุณภาพดีต้องที่ SON OF WOOD

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาไม้แบบหล่อคอนกรีตที่มีคุณภาพดี ที่ SON OF WOOD เราให้เช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบที่มีมาตรฐานสูง ผลิตจากวัสดุหลายประเภท และมีหลายขนาดให้เลือกได้ตามต้องการ ซึ่งเราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย และมาพร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญที่ยินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ สามารถสั่งซื้อพร้อมใช้บริการจัดส่งทั่วประเทศ

📌ดูโบรชัวร์สินค้าและราคาอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก>> https://online.fliphtml5.com/ddvuk/znnj/
.
✅ สั่งซื้อ Line ID: @sonofwood | คลิก https://lin.ee/673ESNV
🚛 ส่งฟรี กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลฯ
💳 บริการชำระออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต ฟรี! ค่าธรรมเนียม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🕒 จันทร์ – เสาร์ 8:00 – 17:00 น.
✅ Line : @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV
📞 แบบจำหน่าย โทร. 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
📞 แบบเช่า 093-496-5591
🌐 www.facebook.com/sonofwood
🌐 www.sonofwood.com