Skip to content

ขนาดเสาบ้านที่ได้มาตรฐาน

ขนาดเสาบ้านที่ได้มาตรฐาน เป็นโครงสร้างส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านมีความแข็งแรง และอยู่ได้อย่างยั่งยืน สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้านใหม่ ควรให้ความสำคัญในทุกจุดหลักของบ้าน โดยการเลือกสิ่งที่ดีและได้มาตรฐานด้านความปลอดภัยให้มากที่สุด ซึ่งการมีบ้านที่แข็งแรงมาจากโครงสร้างเสาและคานที่ดี เพื่อให้ได้รากฐานที่มั่นคง สามารถรองรับน้ำหนักของบ้านได้ และไม่ทำให้ส่วนโครงสร้างอื่นทรุดตัวลง จนเกิดปัญหาที่ไม่ปลอดภัยในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งการเลือกทำเสาปูนหรือเสาเหล็ก เป็นประเภทเสายอดนิยมที่ใช้ในการสร้างบ้านมากที่สุด ด้วยคุณสมบัติเรื่องความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับแรงอัด แรงกระแทกได้ดี มีอายุการใช้งานยาวนาน และเหมาะสำหรับการสร้างบ้านในหลายรูปแบบอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม แม้เสาปูนจะได้ชื่อว่ามีความทนทานมาก แต่หากสร้างจากแบบหล่อเสาบ้านที่ไม่ดี ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายได้ในภายหลัง ดังนั้น จึงควรหมั่นสังเกตสัญญาณอันตรายจากจุดชำรุดในเสาบ้าน ที่บอกว่าเสาบ้านกำลังแย่ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำเกณฑ์การเลือกแบบหล่อเสาบ้านที่ดี ได้มาตรฐาน เพื่อรากฐานบ้านที่มั่นคงและปลอดภัยตั้งแต่เริ่มสร้าง

รู้ทันสัญญาณเตือน เสาร้าว บ้านกำลังแย่

สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้านใหม่ หรืออยู่ในช่วงดูแลบ้านเก่า ปัญหาเสาแตกร้าว เสาเอนตัว หรือเสาเป็นโพรง เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อย มักเกิดได้จากการก่อสร้างที่ไม่ดี การเลือกใช้แบบหล่อเสาบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น วัสดุไม่แข็งแรง หดตัวหรือขยายตัวง่าย โก่งงอ หรือช่างก่อสร้างหรือผู้รับเหมาไม่มีความชำนาญในการหล่อเสา รวมถึงการเลือกใช้ปูนซีเมนต์ในการหล่อเสาที่ด้อยคุณภาพ ทำให้ยึดเกาะได้ไม่ดี เสามีรอยแตกร้าว มีปัญหาความชื้นที่สะสมอยู่ชั้นพื้นผิว ทำให้เสาเกิดการกร่อน หรือเกิดสนิมได้ง่าย ดังนั้น การหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนเสาบ้านกำลังแย่เป็นประจำ พร้อมดำเนินการแก้ไขอย่างรวดเร็ว จะช่วยลดความเสี่ยงเสาพัง ทำให้บ้านทรุดตัวได้ ตัวอย่างสัญญาณเตือนที่ทำให้ต้องสังเกตเสาบ้านให้ดี เช่น

  • รอยร้าวในเสา เกิดจากแบบหล่อเสาที่ไม่ดี หรือแบบเคลื่อน เครื่องยึดเหนี่ยวหลุด ทำให้หล่อเสาปูนได้ไม่เต็ม และมีน้ำขังสะสมทำให้เหล็กข้างในเป็นสนิม หรือความหนาของเสาหุ้มเหล็กได้น้อยเกินไป
  • เสามีรอยร้าวแนวดิ่ง เกิดจากการใช้ปูนซีเมนต์ในแบบหล่อเสาบ้านที่ด้อยคุณภาพ ระยะหุ้มน้อย ทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักพื้นด้านบนที่มากเกินไปได้ ทำให้พื้นแอ่น ส่งผลให้เสารับน้ำหนักมากได้ไม่ดีพอ
  • เสามีรอยร้าวแนวเฉียง เกิดจากพื้นดินหรือเสาบริเวณนั้นมีการทรุดตัว ทำให้เสาที่อยู่ใกล้ไม่แข็งแรง และไม่สามารถรับแรงเฉือนที่เกิดขึ้นได้
  • เสามีรอยร้าวบริเวณต้นเสาหรือโคนเสา เกิดจากการออกแบบเสาบ้านเพื่อการใช้งานผิดประเภท ทำให้เสาไม่สามารถรับน้ำหนักได้ดีพอตามที่คำนวณไว้ในตอนแรก ส่งผลให้โครงสร้างของอาคารแต่ละส่วนเกิดการแยกออกจากกัน เสาและคานไม่เชื่อมต่อกัน

ปัญหาเสาบ้านกำลังแย่ที่กล่าวมาข้างต้น ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการก่อสร้างที่ผิดพลาด รวมถึงนำไปใช้โดยไม่ถูกวัตถุประสงค์ ดังนั้น หากพบปัญหาที่กล่าวมา ควรรีบปรึกษาช่างก่อสร้างทันที เพื่อดำเนินการแก้ไข ก่อนที่ปัญหารอยร้าวเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อบ้านมากกว่าเดิม

การเลือกขนาดเสาบ้านที่ดี และได้มาตรฐาน

  • เลือกขนาดเสาที่เหมาะสม

ในปัจจุบัน เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาในการก่อสร้าง ช่างส่วนใหญ่มักเลือกใช้แบบหล่อเสาสำเร็จรูป ที่ขึ้นแบบได้ง่ายใช้งานสะดวก โดยแบบขนาดเสาคอนกรีตสำเร็จรูปส่วนใหญ่ จะมีขนาดหน้าตัดให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 4, 5, 6, 7 และ 8 นิ้ว ซึ่งหน้าตัดขนาด 6 นิ้ว จะเป็นขนาดเสาคอนกรีตที่ได้รับความนิยมในการนำมาสร้างบ้านมากที่สุด

  • เลือกจากความสูงและความกว้างที่ต้องการ

สำหรับคนที่ต้องการบ้านให้มีความสูงประมาณ 2.5-3.2 เมตร ควรเลือกใช้แบบหล่อเสาที่มีพื้นที่หน้าตัดตั้งแต่ 4-6 นิ้ว จึงจะสามารถรับน้ำหนักและแรงดันต่าง ๆ ของโครงสร้างได้อย่างเหมาะสม

  • เลือกจากการออกแบบ

หากต้องการวางเสานอกบ้านในพื้นที่โล่ง สามารถเลือกใช้เสาที่มีขนาดหนา ใหญ่ จะมีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักได้ดีและไม่บดบังทัศนียภาพ แต่หากต้องการเสาในบ้าน อาจเลือกใช้เป็นเสาที่มีขนาดเล็กลง เพื่อให้สะดวกต่อการมองและใช้สอยพื้นที่โดยรอบ เป็นต้น

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาแบบหล่อเสาบ้านที่มีคุณภาพดี ที่ SON OF WOOD เรามีไม้แบบหล่อเสาที่มีมาตรฐานสูง ซึ่งมีทั้งแบบหล่อเสาพลาสติก แบบหล่อเหล็ก ทั้งให้เช่าและจัดจำหน่าย โดยเราได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญยินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ และบริการจัดส่งทั่วประเทศ

📌ดูโบรชัวร์สินค้าและราคาอื่นๆ เพิ่มเติม คลิก>> https://online.fliphtml5.com/ddvuk/znnj/
.
✅ สั่งซื้อ Line ID: @sonofwood | คลิก https://lin.ee/673ESNV
🚛 ส่งฟรี กรุงเทพฯ และ ปริมณฑลฯ
💳 บริการชำระออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต ฟรี! ค่าธรรมเนียม
.
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
🕒 จันทร์ – เสาร์ 8:00 – 17:00 น.
✅ Line : @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV
📞 แบบจำหน่าย โทร. 081-392-4632, 081-392-4692, 081-874-5515
📞 แบบเช่า 093-496-5591
🌐 www.facebook.com/sonofwood
🌐 www.sonofwood.com