Skip to content

ข้อควรพิจารณาด้านการใช้ไม้แบบเทปูนสำหรับอาคารสูง

ข้อควรพิจารณาการเลือกไม้แบบเทปูนงานอาคารสูง

ไม้แบบเทปูนสำหรับเสาคอนกรีต นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญต่อการก่อสร้างอาคารสูงเป็นอย่างมาก เพราะจะทำหน้าที่สนับสนุนโครงสร้างคอนกรีตให้มีความมั่นคง ซึ่งนอกเหนือจากการเลือกใช้แบบหล่อเสาปูนที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานการก่อสร้างแล้ว ยังคงมีข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับปัจจัยอื่น ๆ รวมถึงแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานไม้แบบเทปูนร่วมด้วย ส่วนจะมีอะไรที่ต้องให้ความสำคัญบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

ข้อควรพิจารณา: การเลือกใช้ไม้แบบเทปูนในงานอาคารสูง

เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า ความซับซ้อนของการก่อสร้างกับงานอาคารสูงนั้น ถือเป็นสิ่งที่ตีคู่กันมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ผู้รับเหมาก่อสร้างที่รับผิดชอบงานประเภทนี้ จะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการขึ้นโครงสร้างให้มีความมั่นคง ทำให้การเลือกไม้แบบเทปูนมาหล่อเสาและคานจำเป็นที่จะต้องเลือกให้ดี ภายใต้ข้อควรพิจารณาที่สำคัญ ดังนี้

1. คำนวณการกระจายน้ำหนัก ป้องกันกันการโก่งตัวของชิ้นงานและอาคาร

อันดับแรก ผู้รับเหมาควรคำนึงถึงคุณสมบัติในการรับน้ำหนักของไม้แบบเทปูนที่เลือกใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการโก่งตัวของชิ้นงาน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อโครงสร้างอาคารและความปลอดภัยในอนาคตได้  

โดยปัจจัยที่ควรพิจารณาร่วมกันในข้อนี้ มีทั้งน้ำหนักของคอนกรีต, น้ำหนักของเหล็กเสริม ตลอดจนน้ำหนักของโครงสร้างอาคารและการออกแบบโดยรวม ดังนั้น ก่อนการเลือกไม้แบบไม่ว่าจะเป็นพลาสติก หรือวัสดุประเภทใดมาใช้ก่อสร้างก็ตาม ควรจะต้องคำนวณจากน้ำหนักทั้งหมด ก่อนที่จะเลือกไม้แบบเทปูนที่จะใช้งาน

2. คำนึงถึงแรงลมและสภาพอากาศที่ส่งผลต่อการค้ำยัน

ข้อควรพิจารณาในลำดับถัดมา คือการคำนึงถึงคุณสมบัติในการรับสภาพแรงลมและอากาศในไซต์งานก่อสร้างอาคารสูง โดยวิเคราะห์จากสถิติสภาพอากาศที่เกิดขึ้นในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อคัดเลือกไม้แบบเทปูนที่เหมาะสมที่สุดในการใช้งาน 

โดยไม้แบบที่เหมาะสมสำหรับงานอาคารสูง ส่วนมากจะเป็นไม้แบบพลาสติกและไม้แบบพลาสติกเสริมเหล็กที่นิยมในการก่อสร้าง เนื่องจากมีราคาที่เหมาะสม อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและทนทาน ขนย้ายง่าย จึงทำให้ตอบโจทย์มากกว่าการใช้ไม้แบบอื่น ๆ นั่นเอง

3. คำนึงถึงการค้ำยันทั้งแนวราบและแนวเฉียง

ข้อดีของการใช้ไม้แบบพลาสติกก่อสร้างอาคารสูง

นอกเหนือจากที่กล่าวไปในข้างต้น การคำนึงถึงความมั่นคงของไม้แบบเทปูน ซึ่งมาจากอุปกรณ์การค้ำยันทั้งในแนวราบและแนวเฉียงเองก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะนี่แทบจะเป็นตัวชี้วัดได้เลยว่าโครงสร้างอาคารสูงที่หล่อมาจะเอนเอียง โก่งตัว หรือบิดเบี้ยว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อมาตรฐานและความปลอดภัยของอาคารในอนาคต 

ดังนั้น การพิจารณาไม้แบบเทปูนที่เหมาะสม จึงต้องประกอบไปด้วยอุปกรณ์การค้ำยันที่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นตะปูหรือสกรู, คานขวางยึดไม้แบบ, พุกแบบยึด, เสาค้ำยัน และอื่น ๆ อีกมากมาย และทางที่ดีที่สุดในการยืนยันมาตรฐานการค้ำยันนั้น คือการสอบถามผู้ผลิตไม้แบบฯ เพื่อรับคำแนะนำในการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมนั่นเอง

4. ใช้งานร่วมกับ Formwork Climbing Systems

ปิดท้ายด้วยการพิจารณาร่วมกับการใช้งาน Formwork Climbing Systems ระบบการขึ้นแบบหล่อคอนกรีตแบบเคลื่อนที่ ซึ่งช่วยให้สามารถขึ้นแบบหล่องานอาคารสูงได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ส่งผลให้การเลือกไม้แบบเทปูนที่เหมาะสมกับงานอาคารสูง จึงต้องพิจารณาคุณสมบัติในข้อนี้เป็นสำคัญ เนื่องจากจำเป็นต่อการทำงานทั้งในด้านของการประหยัดเวลา ความปลอดภัย และมาตรฐานการก่อสร้าง นอกจากนี้ ไม้แบบประเภทนี้ยังโดดเด่นด้านการติดตั้งและรื้อถอนที่รวดเร็ว จึงตอบโจทย์เป็นอย่างมากกับลักษณะงานก่อสร้างในปัจจุบัน

“ไม้แบบพลาสติก” คำตอบของการก่อสร้างอาคารสูง

จากข้อควรพิจารณาทั้งหมดที่ได้กล่าวไปข้างต้น ประกอบกับลักษณะงานก่อสร้างในปัจจุบันที่ต้องแข่งทั้งกับระยะเวลา การบริหารงบประมาณ และการรักษามาตรฐานความปลอดภัย ส่งผลให้คำตอบที่ดีที่สุดเป็น “ไม้แบบพลาสติก” และ “ไม้แบบพลาสติกเสริมเหล็ก” เนื่องจากมีคุณสมบัติโดดเด่นที่ตอบโจทย์ ดังนี้

  • มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก
  • เป็นการประกอบแบบโมดูลาร์ ทำให้สามารถปรับแต่งการใช้งานได้
  • ให้คุณภาพงานที่สูง รับประกันพื้นผิวคอนกรีตเรียบเนียน
  • ทนทานมาก และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำใหม่ได้
  • พร้อมช่วยต้านทานความชื้นที่มีผลต่อความสมบูรณ์ของคอนกรีต

โดยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าว ล้วนเป็นข้อดีที่สร้างจุดแข็งให้กับการใช้ไม้แบบประเภทนี้ในงานหล่อคอนกรีตสำหรับอาคารสูง ซึ่งเป็นลักษณะงานที่มีความละเอียดและซับซ้อนเป็นพิเศษ ส่งผลให้ทุก ๆ การเทปูนเพื่อหล่อโครงสร้าง จะต้องมั่นใจได้เสมอว่า หลังถอดไม้แบบออกมาคอนกรีตจะเซตตัวได้ดี ไร้รอยแตกร้าว การเอนเอียงของโครงสร้าง ตลอดจนการโก่งตัวที่อาจสร้างความเสียหายได้ในอนาคตนั่นเอง

มองหาแบบหล่อพลาสติกและแบบหล่อพลาสติกเสริมเหล็กสำหรับงานก่อสร้างทุกสเป็ก ต้องมาที่ SON OF WOOD เพราะที่นี่เรามีให้เลือก ทั้งแบบเช่าและซื้อไม้แบบเทปูนสำหรับหล่อเสา และหล่อคานโดยเฉพาะ พร้อมการันตีคุณภาพด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย รับประกันได้มาตรฐานทุกข้อกำหนด สั่งเลยวันนี้! จัดส่งให้ถึงที่ทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ดังนี้

สนใจรูปแบบจำหน่าย: 081-392-4632 ,081-392-4692 และ 081-874-5515 หรือแบบเช่า: 093-496-5591

หรือแอดไลน์ @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV