Skip to content

เมื่อพูดถึงเรื่องการก่อสร้างอาคารแล้ว หากไม่พูดถึงเรื่อง “เสา” คงไม่ได้ เพราะ เสา เป็นองค์ประกอบสำคัญในโครงสร้างบ้าน อาคาร หรือตึกสูง มีหน้าที่สำคัญที่ช่วยรับน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมด รวมถึงรองรับแรงที่เข้ามากระทบต่าง ๆ อย่าง แรงลม ฝน รวมถึงแรงจากแผ่นดินไหว เป็นต้น ซึ่งการที่จะได้เสาที่มีความสมบูรณ์ แข็งแรง ในแบบที่ช่างต้องการนั้น จำเป็นจะต้องมีไม้แบบหล่อเสาที่ดี มีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดของตัวอาคารด้วย และชุดอุปกรณ์สำหรับการหล่อเสาที่ครบครัน ด้วย

สำหรับช่างผู้รับเหมาที่ต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับไม้แบบเสาให้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูไม้แบบเสาแบบเจาะลึกอย่างละเอียด ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้อย่างแน่นอน

รู้จักไม้แบบเสา

รู้จักไม้แบบเสา อุปกรณ์สำคัญของงานก่อสร้าง

ไม้แบบเสา คือโครงสร้างแบบชั่วคราว สำหรับทำการหล่อเสาหรือคานของจริง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำมาจากไม้หลากหลายชนิด เช่น ไม้ยาง ไม้เต็ง ไม้กระบาก ไม้สน ไม้ไผ่ หรือไม้อัดประสานชนิดต่าง ๆ รวมถึงพลาสติก และพลาสติกเสริมเหล็ก ที่มีความแข็งแรงพอสมควร สามารถรองรับน้ำหนักของคอนกรีตหล่อเสาได้เป็นอย่างดี รวมถึงเป็นไม้ที่มีเนื้อไม่แข็งจนเกินไป เพื่อไม่ให้แบบเกิดการบิดหรืองอได้ มีหน้าที่หลักในการรองรับน้ำหนักของคอนกรีต สามารถสร้างขอบเขตการเทให้คอนกรีตขึ้นรูปแบบตามที่ช่างต้องการ
นอกจากนี้ ไม้แบบเสา ยังสามารถใช้สำหรับติดตั้งเป็นแม่แบบในงานหล่อคอนกรีตแบบอื่นในงานก่อสร้างได้อีก เช่น คาน พื้น ผนัง ถนน เป็นต้น

ประโยชน์ของไม้แบบเสา

ใช้สำหรับเป็นแบบเสา แบบคานบ้าน และกั้นเป็นแบบเทพื้นบ้าน
หากเก็บรักษาไม้แบบอย่างดี สามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้ง รวมถึงแต่ละครั้งสามารถใช้งานได้นาน
ไม้แบบมีหลายขนาดมาตรฐานที่ได้รับความนิยม เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงานก่อสร้างที่หลากหลาย
มีไม้แบบให้เลือกหลายชนิดไม้ ที่เหมาะสำหรับงานก่อสร้างบ้านขนาดเล็กไปจนถึงอาคารขนาดใหญ่

ไม้แบบเสา สำหรับงานก่อสร้างอาคารแข็งแรง

ไม้แบบเสา เป็นไม้แบบเสาที่ใช้สำหรับการหล่อเสาโดยมีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ มีความสูงตั้งแต่ 50 – 600 เซนติเมตร มีส่วนประกอบเสริมเป็นเหล็กกล่อง เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ในส่วนของความกว้างอาจจะเป็นการต่อแผ่นไม้ ซึ่งอาจจะทำให้มีช่องว่างระหว่างแผ่นไม้ จึงควรตรวจสอบเรื่องการประกบยึดติดกันด้วยไม้โครงให้ดี โดยไม้แบบควรมีการตรึงให้แน่นหนา เพื่อช่วยป้องกันน้ำปูนคอนกรีตไหลออกมา ส่วนใหญ่แล้ว ไม้แบบเสาจะนิยมใช้ในงานก่อสร้างอาคารที่ต้องการโครงสร้างแข็งแรงสูง ไม้แบบจึงต้องสามารถรองรับน้ำหนักอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย สำหรับชุดอุปกรณ์ไม้แบบเสาที่ครบนั้นจะประกอบด้วยไม้เกสำหรับรัดเสาให้เหมาะสมกับความสูงของเสาแต่ละขนาด พร้อมด้วยอุปกรณ์รัดเสา คือ แคลมป์เหล็ก และลิ่มไม้ สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

การเก็บรักษาไม้แบบเสาให้ใช้ได้นาน

ไม้แบบเสา มีวิธีการดูแลและเก็บรักษาไม่ได้ยากหรือต่างจากไม้แบบขนาดอื่นเลย โดยการรักษาจะเน้นไปที่เรื่องการทำความสะอาดเป็นส่วนสำคัญ และการทำให้ไม้แห้งสนิทดี รวมถึงการเลือกเก็บรักษาไม้แบบในสถานที่ที่ไม่อับชื้น เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา สามารถทำตามคำแนะนำได้ดังนี้
เมื่อนำไม้แบบมาแกะแบบออก ให้เคาะเศษปูนออกจากตัวไม้
ใช้น้ำล้างทำความสะอาดอีกรอบ
สามารถถอนตะปูที่ติดอยู่กับแผ่นไม้ออกได้ โดยไม่ทำให้ไม้แบบเสียรูป
เก็บไม้แบบไว้ในสถานที่แห้ง ๆ ไม่โดนน้ำฝนสาดได้ง่าย
ไม่ควรเก็บไม้แบบไว้ในที่ชื้น หรือกองไม้แบบไว้บนดิน เนื่องจากไม้แบบมีบางส่วนเป็นเหล็ก เพื่อป้องกันสนิม และสามารถยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น
ไม่ควรตัดไม้แบบบ่อย ๆ หรือทำให้ไม้แบบเป็นรู จนไม่สามารถนำไปใช้ซ้ำได้

ไม้แบบเสาคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า ที่ SON OF WOOD

สำหรับงานก่อสร้างอาคารพาณิชย์ หรือตึกออฟฟิศขนาดใหญ่ ที่จำเป็นต้องใช้ไม้แบบเสา ราคาคุ้มค่า SON OF WOOD เราเป็นผู้ผลิต จัดจำหน่าย และให้เช่าไม้แบบเสาแบบครบชุด พร้อมอุปกรณ์ ทั้งแบบเฉพาะพลาสติก และพลาสติกเสริมเหล็ก ในราคาโรงงาน โดยมีให้เลือกหลากหลายขนาด ความสูง ตั้งแต่ 50 – 600 เซนติเมตร แต่ละแบบได้รับการออกแบบให้สามารถรับแรงดันคอนกรีตได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติที่แข็งแรง และทนทานต่อแรงอัด บีบ สามารถนำไปใช้ได้นานคุ้มค่ากว่าการใช้ไม้แบบที่ทำจากไม้หรือแบบเหล็กล้วน สามารถเคลื่อนย้ายง่าย ไม้แบบเป็นแผ่นต่ออิสระ สามารถนำไปต่อกันเป็นเสาขนาดเล็กหรือใหญ่ได้ตามที่ต้องการ

สำหรับผู้ประกอบการ หรือผู้รับเหมาท่านใดที่ต้องการซื้อไม้แบบ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ที่ SON OF WOOD เราให้เช่าและจัดจำหน่ายแบบเสาที่มีมาตรฐานสูง ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ากว่า 10,000 ราย พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมบริการจัดส่งทั่วประเทศ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โดยสามารถติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราที่เบอร์โทร 081-392-4632 และ 081-392-4692