Skip to content

สภาพอากาศ อีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงต่อการเทและถอดไม้แบบหล่อคอนกรีต เนื่องจากเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้โครงไม้แบบเกิดการเปลี่ยนรูป ทั้งยังส่งผลกระทบต่อพื้นผิวโดยตรง แน่นอนว่าหากเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นมา คงไม่ใช่เรื่องดีต่อโครงสร้างอย่างแน่อน ซึ่งการรู้ข้อควรระวังเหล่านี้ จะช่วยให้ลดข้อผิดพลาดจากการใช้งานไม้แบบก่อสร้างในวันที่อากาศไม่เป็นใจได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังในการถอดไม้แบบหล่อคอนกรีตช่วงอากาศชื้น

4 ข้อควรระวังของการใช้ไม้แบบหล่อคอนกรีต

การใช้ไม้แบบหล่อคอนกรีตที่ทำมาจากวัสดุจำพวกไม้ อาทิ ไม้เบญจพรรณ ไม้เต็ง ไม้ยางมาเลย์ ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นไม้เนื้อแข็งที่ทนทานต่อสภาพอากาส แต่ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอาการบวม ทำให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการหล่อคอนกรีตได้ อย่างไรก็ตาม ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ ระหว่างกระบวนการใช้งานที่ต้องระวังเพิ่มเติม ดังนี้

1. ระวังเรื่องสิ่งแปลกปลอมและความชื้น

ระหว่างการเทคอนกรีตลงในไม้แบบก่อสร้าง แม้จะแก้ปัญหาด้วยการใช้ไม้แบบพลาสติก เพื่อป้องกันเบื้องต้นแล้วก็ตาม สิ่งที่พึงระวังและต้องตรวจสอบให้ดีเสมอ คือปัจจัยจากสิ่งแปลกปลอมและสภาพความชื้นที่ส่งผลโดยตรงต่อพื้นผิวของคอนกรีต

ดังนั้น การทำความสะอาดพร้อมตรวจสอบให้แน่ใจก่อนเริ่มกระบวนการเทหล่อพื้นผิว จะต้องทำการกำจัดเศษดินและหยดน้ำที่ก่อให้เกิดความชื้นออกไปให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ ก็เพื่อที่จะป้องกันปฏิกิริยาการหดตัวของคอนกรีต สาเหตุหลักของรอยแตกร้าวบนพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ลำดับขั้นตอนในการถอดไม้แบบหล่อคอนกรีตเป็นเรื่องสำคัญ

อีกหนึ่งวิธีป้องกันการแตกร้าวของคอนกรีตในช่วงที่ต้องถอดแบบและมีอากาศไม่เป็นใจ การวางลำดับขั้นตอนให้เป็นระบบจะช่วยเพิ่มป้องกันความเสี่ยงได้เป็นเท่าตัว พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนได้อย่างปลอดภัย ดังนี้

 • ก่อนการเทคอนกรีต ควรทำการค้ำยันบริเวณส่วนกลางของพื้นหรือคานให้มั่นคง ป้องกันการโก่งตัวที่ทำให้เกิดรอยแตกร้าว
 • เริ่มต้นถอดไม้แบบหล่อคอนกรีตจากชิ้นส่วนที่ไม่ได้รับน้ำหนักเป็นอันดับแรก
 • หลังจากนั้นค่อยไล่ถอดไม้แบบส่วนที่ทำการหล่อ และรับน้ำหนักมากขึ้นเป็นอันดับถัดมา จนกว่าจะเสร็จสิ้น

เพียงเท่านี้ก็จะสามารถป้องกันได้ทั้งรอยแตกร้าวที่อาจเกิดจากการวางโครงสร้างที่ไม่มั่นคง ทั้งยังสามารถป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างดำเนินการในช่วงที่อากาศค่อนข้างชื้นได้อย่างมั่นใจ

3. เพิ่มระยะเวลาการบ่มคอนกรีต ก่อนถอดไม้แบบในช่วงที่อากาศชื้น

การถอดไม้แบบหล่อคอนกรีตที่ดี จะอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมตามมาตรฐานการทำงานสากล โดยสามารถแบ่งระยะเวลาตามประเภทของโครงสร้างได้ ดังนี้

 • แบบหล่อด้านข้าง เสา คาน กำแพง และฐานราก ใช้เวลาประมาณ 2 วัน
 • แบบหล่อท้องพื้นและท้องคาน ใช้เวลาประมาณ 14 วัน
 • แบบหล่อท้องคานความยาวเกิน 6 เมตร ใช้เวลาประมาณ 21 วัน

แต่ในช่วงที่อากาศค่อนข้างชื้นและอุณหภูมิต่ำ อย่างในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวนั้น ควรจะทำการยืดเวลาในการถอดแบบหล่อ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เนื้อคอนกรีตเซ็ตตัวอย่างเต็มที่ พร้อมช่วยป้องกันรอยแตกร้าวและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

4. การบ่มคอนกรีตในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหัน

อย่างไรก็ตาม อากาศของเมืองไหนนั้นมีการเปลี่ยงแปลงค่อนข้างบ่อยแม้อยู่ในช่วงฤดูใดฤดูหนึ่งก็ตาม เช่น เกิดฝนตกหนักในฤดูร้อน เป็นต้น ดังนั้นการเกิดปัญหาอุณหภูมิแตกต่างแบบฉับพลันก็สามารถสร้างความเสียหายของพื้นผิวได้มากกว่าที่คิด

โดยการบ่มคอนกรีตหลังถอดไม้แบบทั่วไปหรือแม้ระทั่งไม้แบบพลาสติกเองก็ตาม จะต้องทำการฉีดน้ำหรือน้ำยาบ่มลงบนพื้นผิวจนชุ่ม และใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อป้องกันการสูญเสียความชื้นจากความร้อนและสภาพแวดร้อน จนทำให้คอนกรีตแตกร้าวได้

แต่ในกรณีที่คอนกรีตถูกถอดในช่วงที่มีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำอยู่แล้ว แต่สภาพแวดล้อมภายนอกกลับเปลี่ยนเป็นอากาศที่ร้อนกะทันหัน จนอาจส่งผลต่อการเย็นตัวของคอนกรีตได้ การใช้แผ่นพลาสติกโพลีเอทิลีนปิดพื้นผิว จะช่วยปรับอุณหภูมิให้เย็นตัวได้เป็นปกติ ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายได้ดี

“ไม้แบบพลาสติก” ตัวช่วยที่ตอบโจทย์การก่อสร้างได้มากกว่า

ข้อดีของไม้แบบพลาสติกสำหรับงานก่อสร้าง

จบปัญหาไม้แบบก่อสร้างบวมด้วยการใช้ไม้แบบพลาสติกสำเร็จรูป ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์งานก่อสร้างและหล่อแบบได้อย่างครอบคลุม พร้อมสนับสนุนงานคอนกรีตที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าไม้แบบประเภทพลาสติกนั้นดีอย่างไร เรามีข้อดีมาบอก

 • ไม้แบบพลาสติกมีรูปแบบตามมาตรฐาน สามารถประกอบใช้งานก่อสร้างได้สะดวก
 • ถอดแบบหล่อได้ง่ายไม่ต้องใช้น้ำยา ป้องกันปัญหารอยแตกร้าวของพื้นผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีความทนทานต่อสภาพอากาศ จะฝน หนาว อากาศชื้นก็ใช้งานได้ ไม่ต้องกลัวบวม
 • น้ำหนักเบาง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ทั้งยังสามารถใช้งานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะดินเค็ม น้ำกร่อย ก็สามารถป้องกันคอนกรีตได้อย่างปลอดภัย
 • ใช้งานได้มากกว่าร้อยครั้ง แถมเก็บรักษาได้นานถึง 10 ปี การันตีเรื่องความคุ้มค่า!

สำหรับผู้ประกอบการหรือผู้รับเหมาที่กำลังมองหาไม้แบบพลาสติก สำหรับใช้กับงานก่อสร้างและหล่อคอนกรีตคุณภาพสูง ที่ SON OF WOOD เรามีบริการให้เช่าและจัดจำหน่ายไม้แบบเสาที่มีมาตรฐาน พิสูจน์ได้จากความไว้วางใจของลูกค้ากว่า 10,000 ราย พร้อมด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญยินดีให้คำปรึกษาตั้งแต่ต้นจนจบ

สะดวกกว่า ก่อสร้างเร็ว ด้วยบริการจัดส่งทั่วประเทศ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่เบอร์โทร 081-392-4632 และ 081-392-4692 หรือไลน์ @sonofwood >> https://lin.ee/673ESNV