Skip to content

7 ข้อได้เปรียบของไม้แบบพลาสติก ข้อดีที่เอาชนะไม้แบบเหล็กได้

“ไม้แบบหล่อคอนกรีต” วัสดุก่อสร้างที่มีอยู่หลากหลายประเภท แต่มักจะได้ยินไม้แบบพลาสติกและแบบเหล็กมากที่สุด เพราะเป็นสองชนิดที่นำมาใช้อย่างแพร่หลายในไซต์ก่อสร้าง แต่ในบทความนี้เราจะมาตอบคำถามกันว่า ทำไมไม้แบบพลาสติกถึงได้มีความนิยมมากกว่า ด้วยข้อดีอะไรที่ทำให้ไม้แบบเหล็กยังสู้ไม่ได้ มาดูกัน

ไม้แบบพลาสติกมีข้อดีอย่างไรในการใช้หล่อคอนกรีต

1. มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

ในยกแรก ไม้แบบพลาสติกมีข้อดีเรื่องน้ำหนักที่เบากว่า ทำให้สามารถเอาชนะไม้แบบเหล็กไปได้อย่างขาดลอย ตอบโจทย์งานก่อสร้างที่ต้องการประหยัดแรงงานและความรวดเร็ว เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ไม่ต้องใช้เครื่องจักรหรืออุปกรณ์มาช่วยยกเหมือนกับไม้แบบประเภทเหล็ก ทำให้ประหยัดลงทั้งเวลา งบประมาณ และจำนวนคนที่ต้องใช้ในการก่อสร้างอย่างเห็นได้ชัด

2. ติดตั้งได้ง่ายกว่าไม้แบบเหล็ก

ในงานก่อสร้างสมัยใหม่ ต้องยอมรับว่าเรื่องของเวลาเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าโปรเจกต์ยิ่งล่าช้าก็ยิ่งส่งผลกระทบเป็นกว้าง และอาจทำให้ต้องเสียค่าปรับตามสัญญาอีก ดังนั้น การเลือกใช้อุปกรณ์ที่สามารถช่วยลดเวลาก่อสร้าง จึงกลายเป็นทางเลือกที่ผู้รับเหมามองหามากกว่าอุปกรณ์แบบดั้งเดิม 

ซึ่งไม้แบบพลาสติกก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดี ด้วยคุณสมบัติที่น้ำหนักเบา ส่งผลให้การเคลื่อนย้ายและทำการติดตั้งได้ง่ายกว่าแบบเหล็ก ไม่ต้องเสียเวลาขนย้ายนาน อีกทั้งยังนำไปประกอบเป็นแบบหล่อให้กับโครงสร้างที่ซับซ้อนได้อย่างยืดหยุ่น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ไม้แบบพลาสติกชนะความนิยมไปอย่างขาดลอยอีกครั้ง

3. ทนทานต่อการรับน้ำหนักได้สูง

แม้ในข้อนี้จะดูเหมือนเอนเอียงไปทางไม้แบบเหล็ก เพราะโดยธรรมชาติเหล็กถือเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงในตัวเองสูง จึงทำให้สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่าไม้แบบพลาสติก แต่อย่างไรก็ตาม ในแง่ของคุณสมบัติอื่น ๆ ประกอบกับความสามารถในการรับน้ำหนักของไม้แบบพลาสติก ที่ก็ถือว่ายังคงทำได้ตามมาตรฐาน ส่งผลให้ไม้แบบเหล็กยังคงแพ้ความนิยมให้กับไม้แบบพลาสติกอยู่ดี

4. ใช้กับโครงสร้างที่มีความซับซ้อนได้ดี

ในแง่ของความสามารถด้านการใช้หล่อคอนกรีตกับโครงสร้างที่มีความซับซ้อน ไม้แบบพลาสติกถือว่ามีความได้เปรียบมากกว่าไม้แบบเหล็กค่อนข้างมาก เนื่องจากไม้แบบพลาสติกมาพร้อมข้อดีที่มีน้ำหนักเบาและความยืดหยุ่นสูง จึงทำให้สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับโครงสร้างที่มีความซับซ้อนได้ง่ายกว่าไม้แบบเหล็ก

5. สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่า

รวมเหตุผล ทำไมแบบเหล็กถึงสู้แบบพลาสติกไม่ได้

ด้วยคุณสมบัติทางเคมีที่แตกต่างกันระหว่างไม้แบบเหล็กกับไม้แบบพลาสติก ทำให้มีความทนทานต่อการกัดกร่อนที่ไม่เท่ากัน ซึ่งในข้อนี้ก็ทำให้ไม้แบบพลาสติกได้เปรียบกว่าเห็น ๆ เพราะสามารถทนได้ทั้งแดดและฝน รวมไปถึงความชื้น ไม่ก่อให้เกิดสนิมที่กระทบต่อความทนทานของไม้แบบ แตกต่างจากไม้แบบเหล็กที่มีโอกาสถูกกัดกร่อนได้สูงกว่ามากนั่นเอง

6. เป็นฉนวนกันความร้อน ไม่ขยายจนทำให้โครงสร้างผิดรูป

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งข้อได้เปรียบที่จะมาตอบคำถามว่าทำไมแบบเหล็กถึงสู้แบบพลาสติกไม่ได้ เพราะวัสดุพลาสติกที่นำมาทำไม้แบบนั้น เป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดีที่ทำให้คอนกรีตถูกหล่ออยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม อีกทั้งยังไม่ขยายตัวเมื่อสัมผัสความร้อน จึงทำให้คอนกรีตที่หล่อออกมามีความสมบูรณ์ ไม่ผิดรูปจนทำให้โครงสร้างเสียหายนั่นเอง

7. สามารถใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง

ถึงแม้ไม้แบบเหล็กจะสามารถใช้ซ้ำได้ดีเยี่ยม แต่กับไม้แบบพลาสติกที่มีต้นทุนประหยัดกว่ามาก อีกทั้งยังสามารถใช้ซ้ำได้หลายรอบ หากเสียหายก็ยังนำไปรีไซเคิลเป็นไม้แบบแผ่นใหม่ได้อีก ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ไม้แบบพลาสติกกลายเป็นตัวเลือกที่ผู้รับเหมานิยมใช้มากกว่าไปโดยปริยายนั่นเอง

หากใครยังสงสัย อยากเจาะลึกคุณสมบัติระหว่างไม้แบบเหล็กกับไม้แบบพลาสติก ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมกับผู้เชี่ยวชาญด้านไม้แบบอย่าง SON OF WOOD ได้ทุกเวลา หรือถ้ามองหาไม้แบบพลาสติกที่ตอบสนองต่อการใช้งานตามข้อกำหนดของโครงการได้อย่างดี เราเองก็มีให้เลือกซื้อมากมาย เพราะที่นี่เราจัดจำหน่ายไม้แบบพลาสติกหล่อเสา หล่อคาน น้ำหนักเบา สำหรับทำฐานราก โครงสร้างอาคาร ทำพื้นหรือผนัง ที่ได้มาตรฐานในราคาคุ้มค่า พร้อมการันตีด้วยความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 10,000 ราย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญของเราได้ดังนี้

ข้อมูลอ้างอิง

  1. Different Materials Used for Formwork – Advantages and Disadvantages (The Constructor). สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 จาก https://theconstructor.org/building/materials-formwork-advantages-disadvantages/6188/ 

Comparison Plastic, Traditional, Steel Formwork. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2567 จาก https://www.researchgate.net/figure/Comparison-Plastic-Traditional-Steel-Formwork_tbl1_281493419